Boeing bàn giao máy bay 787 đầu tiên cho Nhật Bản

Boeing 787 có sức chứa 330 hành khách, thân máy bay được chế tạo bằng sợi các bon nên nhẹ và có độ bền cao hơn nhiều

Ngày 26/9, Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã chuyển giao chiếc máy bay 787 đầu tiên cho Hãng hàng không Nhật Bản (ANA), chậm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu.

Chiếc máy bay với công nghệ hiện đại nhất do Boeing sản xuất trị giá 200 triệu USD được ANA tiếp nhận tại thành phố Seattle, và sẽ thực hiện chuyến bay về Nhật Bản vào ngày 27/9.

Theo kế hoạch ban đầu, Hãng Boeing phải chuyển giao chiếc máy bay này từ năm 2008, tuy nhiên do gặp các trục trặc về thiết kế và dây truyền sản xuất nên Boeing đã không thực hiện được hợp đồng theo đúng tiến độ.

Máy bay Boeing 787 có sức chứa 330 hành khách, thân máy bay được chế tạo bằng sợi các bon nên nhẹ hơn và có độ bền cao hơn nhiều so với thân máy bay được sản xuất bằng hợp kim nhôm trước đó. Với công nghệ tiên tiến, nên độ ẩm trên máy bay cũng cao hơn các máy bay thế hệ cũ, do vậy hành khách không bị khô mũi và háo nước trong thời gian bay, đồng thời áp suất trên khoang máy bay gần với áp suất của mặt đất nên người đi máy bay không có cảm giác đau đầu và chóng mặt.

Hàng không Nhật Bản là Hãng đầu tiên sử dụng máy bay thế hệ mới của Boeing và dự kiến đưa vào khai thác ở tuyến nội địa trong tháng 11/2011.  Sau đó, Hàng không Nhật bản sẽ sử dụng máy bay này cho tuyến bay quốc tế từ Tokyo đến Frankfurt của Đức vào tháng 1/2012.

Hãng Boeing đã bị thiệt hại hàng tỷ đô la do bị chậm bàn giao máy bay cho khách hàng. Đến nay, Boeing đã nhận được hơn 800 đơn đặt hàng, trong đó có Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Theo kế hoạch, Boeing sẽ bàn giao máy bay 787 cho Việt Nam vào năm 2013, tuy nhiên với tốc độ sản xuất như hiện nay thì phải đến năm 2016, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam mới có thể nhận được máy bay thế hệ mới 787 của Boeing./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên