“Bong bóng đi lại” được thiết lập để kích thích kinh tế châu Âu

“Bong bóng đi lại” được thiết lập để kích thích kinh tế châu Âu

VOV.VN - Đây là “Bong bóng đi lại” đầu tiên tại châu Âu, được thiết lập giữa 3 nước vùng Baltic có tình hình dịch Covid-19 diễn biến chậm lại.

Ngày 15/5, Litva, Latvia và Estonia mở cửa biên giới, tạo “bong bóng du lịch” đầu tiên trong Liên minh châu Âu để thúc đẩy các nền kinh tế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong bối cảnh du lịch ngưng trệ như hiện nay, nhiều nước đang áp dụng một hình thức du lịch mới - chỉ mở cửa biên giới giữa một số quốc gia, tạo thành một hành lang du lịch hay “du lịch bong bóng”. Người dân của 3 quốc gia Litva, Latvia và Estonia vùng Baltic hiện có thể tự do đi lại trong khu vực, trong khi những người ngoài khu vực đến đây vẫn phải tự cách ly 14 ngày. 

"bong bong di lai" duoc thiet lap de kich thich kinh te chau au hinh 1
(Ảnh minh họa: EPA)

Chỉ trong 5 giờ đầu tiên sau khi mở cửa biên giới, đã có khoảng 120 phương tiện qua biên giới giữa Litva và Latvia. Người đứng đầu cơ quan du lịch Litva Zydre Gaveliene cho rằng, việc mở cửa biên giới giữa 3 nước là cơ hội cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại và là tia hy vọng để người dân thấy rằng cuộc sống đang dần trở lại bình thường.

“Trước tiên, đây thực sự là một dấu hiệu tốt. Dấu hiệu đầu tiên của việc đi lại bình thường - điều mà người dân đang mong đợi. Thứ 2, sẽ giúp chúng ta quay trở lại nhịp sống trước khủng hoảng và quan trọng hơn nữa là giúp chúng tiếp tục được làm việc, giúp mọi người không bị thất nghiệp”, ông Zydre Gaveliene nói.

Tình hình dịch Covid-19 tại 3 nước Baltic có dấu hiệu chậm lại khi không có quốc gia nào báo cáo nhiều hơn 10 trường hợp nhiễm mới trong ngày 14/5. Toàn bộ khu vực đã ghi nhận chưa tới 150 ca tử vong vì Covid-19, thấp hơn nhiều so với các quốc gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) khác.

Việc 3 nước vùng Baltic mở cửa diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu đang nỗ lực khuyến khích các nước thành viên mở lại biên giới và tăng cường giao thương giữa các nước song vẫn đảm bảo các biện pháp phòng dịch an toàn./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close