Bóng đen bao phủ Lybia trước thềm bầu cử Quốc hội

Ngày 1/7, khoảng 300 người biểu tình có vũ trang đã xông vào trụ sở Ủy ban Bầu cử Quốc gia tại Benghazi đập phá.

Những người biểu tình cho rằng Tổng thống lâm thời Lybia Mustafa Abdel Jalil đã không lắng nghe những yêu cầu của họ về việc phân bổ công bằng cho miền Đông và miền Tây đất nước số ghế quyền lực trong Quốc hội sắp được bầu ra. Họ đòi hỏi chính phủ Trung ương sẽ trao nhiều quyền lực hơn cho khu vực phía Đông của nước này. Họ cũng yêu cầu bộ máy lãnh đạo lâm thời phải soạn thảo Hiến pháp trước khi tổ chức bầu cử.

Người biểu tình đốt phá đòi hỏi chính phủ Trung ương trao nhiều quyền lực hơn cho khu vực phía Đông nước này (Ảnh: Reuters)
Phản ứng trước hành động quá khích của người biểu tình có vũ trang, quan chức hội đồng địa phương ở Benghazi Mohamed Zowara cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn phản đối vụ tấn công của người biểu tình. Người dân có quyền yêu cầu và biểu tình hợp lệ và không ai trên đất nước Lybia ngày nay có thể ngăn cản họ thực hiện quyền đó. Nhưng điều này không có nghĩa họ được phép hành động quá khích như chúng ta đã biết. Đây không phải là nền tảng đất nước mà chúng ta dựng lên”.

Cuộc bầu cử ngày 7/7 sắp tới sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Lybia sau 42 năm dưới chế độ của Nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Trước đó, Hội đồng nhà nước chuyển tiếp cầm quyền đã phân bổ cho Tripoli 102 ghế trong Quốc hội, trong khi khu vực miền Đông chỉ được 38 ghế với lý do sự phân bổ này dựa theo dân số của từng khu vực.

Hồi tháng 5 vừa qua, một hội đồng tự tuyên bố nền tự trị cho tỉnh Cyrenaica - tỉnh sản xuất dầu lửa ở miền Đông Lybia đã kêu gọi người dân trong khu vực tẩy chay cuộc bầu cử, cho rằng cuộc bầu cử sẽ không đưa ra những đại diện xứng đáng cho khu vực miền Đông./.