Boris Johnson áp đảo vòng bầu chọn đầu tiên của đảng Bảo thủ Anh

Boris Johnson áp đảo vòng bầu chọn đầu tiên của đảng Bảo thủ Anh

VOV.VN - Kết quả này khẳng định vị thế ứng cử viên số 1 của ông Boris Johnson và nếu sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ không thay đổi...

Cựu Ngoại trưởng Anh nhận được sự ủng hộ của hơn 1/3 nghị sĩ đảng Bảo thủ trong vòng bầu chọn đầu tiên để chọn ra 7 ứng cử viên cho chức lãnh đạo đảng Bảo thủ thay nữ Thủ tướng Theresa May.

Với 114 phiếu ủng hộ trên tổng số 313 nghị sĩ của đảng Bảo thủ, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã chiến thắng áp đảo trong vòng lựa chọn đầu tiên của đảng Bảo thủ nhằm tìm ra nhân vật sẽ giữ chức lãnh đạo đảng này.

boris johnson ap dao vong bau chon dau tien cua dang bao thu anh hinh 1
Ứng cử viên  Boris Johnson. (Ảnh: EPA-EFE).

Kết quả này khẳng định vị thế ứng cử viên số 1 của ông Boris Johnson và nếu sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ không thay đổi, ông Johnson chắc chắn sẽ là người kế nhiệm bà Theresa May trên cả cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ lẫn vị trí Thủ tướng Vương quốc Anh.

Trong khi đó, 3 ứng cử viên (ƯCV) không nhận được sự ủng hộ tối thiểu của 17 nghị sĩ đảng Bảo thủ đã bị loại khỏi cuộc đua, là Mark Harper, Esther McVey và đáng chú ý nhất là bà Andrea Leadsom, cựu Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Nghị viện Anh và từng là người đua tranh chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ với bà May năm 2016.

Đối thủ lớn nhất của ông Boris Johnson là đương kim Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt về thứ hai nhưng với số phiếu ủng hộ cách biệt lớn so với ông Johnson, với chỉ 43 phiếu.

Các vòng lựa chọn tiếp theo sẽ được đảng Bảo thủ tiến hành từ thứ Ba tuần tới, ngày 20/6, với mức phiếu tối thiểu được nâng lên 33. Các ƯCV có ý định rút lui sẽ phải sớm thông báo trong ngày 14/6. Hai ƯCV sẽ được lựa chọn vào vòng bỏ phiếu cuối cùng để khoảng trên 15 vạn đảng viên đảng Bảo thủ bỏ phiếu lựa chọn, với thời hạn chót là ngày 22/7.

Ngay sau khi vòng lựa chọn đầu tiên kết thúc, các đối thủ của ông Boris Johnson trong đảng Bảo thủ đã phát đi thông tin cho biết họ sẽ nhanh chóng thành lập một liên minh nhằm ngăn chặn ông Boris Johnson lên làm lãnh đạo đảng này.

Theo giới phân tích tại Anh, nhiều khả năng các ƯCV giành ít phiếu sẽ sớm rút lui để dồn sự ủng hộ cho 1-2 nhân vật sáng giá như đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt hay Bộ trưởng Môi trường Michael Gove./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close