Brazil bầu cử Tổng thống

Vào lúc 8h sáng 3/10 (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu tại Brazil đã chính thức mở cửa để các cử tri nước này đi bỏ phiếu tìm người kế nhiệm đương kim Tổng thống Lula da Silva.

>> Chạy đua bầu cử Tổng thống Brazil

Khoảng 136 triệu cử tri đã được kêu gọi tham gia bỏ phiếu, một trách nhiệm công dân bắt buộc ở Brazil. Cử tri cũng sẽ lựa chọn 621 quan chức cấp cao gồm các Nghị sĩ liên bang và bang, các Thủ hiến bang cũng như 2/3 số thành viên Thượng viện. Hoạt động bỏ phiếu sẽ kéo dài tới 17h chiều (4 giờ sáng 4/10 theo giờ Hà Nội) và kết quả bầu cử dự kiến được công bố 2h sau đó.

Một điểm bỏ phiếu tại thành phố Rio de Janeiro Brazil (Ảnh: Getty Images)

Theo các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, bà Dilma Rousseff, 62 tuổi, ứng cử viên cuả đảng Lao động cầm quyền, được đánh giá sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này với khoảng 50% số phiếu hợp lệ, bỏ xa 20% so với đối thủ đứng gần nhất là ứng cử viên Đảng Dân chủ Xã hội Brazil, Thủ hiến bang Sao Paulo José Serra.

Nếu không giành được đa số áp đảo, bà Dilma Rousseff và ông José Serra sẽ phải đối mặt trong vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 31/10./.