Brazil khôi phục dữ liệu Covid-19 sau phán quyết của tòa án tối cao

Brazil khôi phục dữ liệu Covid-19 sau phán quyết của tòa án tối cao

VOV.VN - Brazil ngày 9/6 đã khôi phục lại dữ liệu chi tiết về dịch Covid-19 sau phán quyết của tòa án tối cao nước này.

Ngày 9/6, Brazil đã khôi phục dữ liệu về Covid-19 trên trang web của chính phủ sau khi vấp phải nhiều phản đối vì loại bỏ số liệu tổng số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh và phán quyết của tòa án tối cao rằng Bộ Y tế nước này phải thiết lập lại đầy đủ dữ liệu hàng ngày về Covid-19.

brazil khoi phuc du lieu covid-19 sau phan quyet cua toa an toi cao hinh 1
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói chuyện với Bộ trưởng Y tế lâm thời Eduardo Pazuello tại Cung điện Alvorada ngày 9/6. Ảnh: Reuters.

Trang web chính thức covid.saude.gov.br đã khôi phục lại đầy đủ số liệu về số ca nhiễm virus và tử vong tại Brazil.

Theo số liệu tối ngày 9/6, Brazil ghi nhận thêm 32.091 ca mắc Covid-19 mới và 1.272 ca tử vong do dịch bệnh trong 24 giờ qua. Như vậy, Brazil hiện có 739.503 ca nhiễm virus và 38.406 ca tử vong do Covid-19, cao thứ 3 về số người chết sau Mỹ và Anh.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Ông coi Covid-19 chỉ là cúm thông thường đồng thời kêu gọi các thống đốc bang dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đang làm tổn hại tới nền kinh tế đất nước.

Ngày 9/3, ông Bolsonaro cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh mất uy tín trong việc xử lý dịch bệnh và đe dọa Brazil có thể sẽ rút khỏi tổ chức này.

Sở Y tế thành phố Sao Paulo cũng đã báo cáo số người chết vì Covid-19 cao kỷ lục trong một ngày trong bối cảnh thành phố đông dân nhất Brazil này đang mở cửa trở lại nền kinh tế và nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Mặc dù số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Brazil vẫn tiếp tục tăng, thị trưởng Sao Paulo cho biết, các cửa hàng được phép kinh doanh 4 tiếng/ngày kể từ ngày 10/6 và các trung tâm thương mại có thể hoạt động lại vào ngày 11/6.

Rio de Janeiro, thành phố lớn thứ 2 tại Brazil cũng bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm dịch như cho phép tổ chức các trận bóng đá mà không có khán giả. Tuy nhiên, một thẩm phán của tòa án tối cao ngày 8/6 đã ra lệnh tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch và chỉ cho phép các dịch vụ thiết yếu hoạt động trở lại do số người tử vong do Covid-19 tại thành phố này đã lên tới hơn 7.000.

Cuối tuần qua, Bộ Y tế Brazil bất ngờ xóa toàn bộ dữ liệu về tổng số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19. Trước đó, chính phủ Brazil cũng bị chỉ trích khi lùi giờ cập nhật số liệu Covid-19 hàng ngày xuống tối muộn, quá khung giờ phát sóng các chương trình tin tức tại Brazil.

Các chuyên gia y tế lo ngại rằng, nếu không công bố tổng số ca nhiễm và ca tử vong mà chỉ báo cáo số ca mới trong 24 giờ thì các trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tử vong sẽ không bao giờ được biết đến.

Thẩm phán tòa án tối cao Alexandre de Moraes cho biết trong một tuyên bố trên trang web của tòa án, Bộ Y tế phải phải cung cấp đầy đủ dữ liệu dịch tễ hàng ngày về đại dịch Covid-19, bao gồm trên cả trang web của bộ.

Ông Moraes cho biết hành động này của chính phủ khiến cho các cơ quan không thể theo dõi được sự lây lan của virus để thực hiện các biện pháp phòng dịch phù hợp./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close