Brazil thành điểm nóng Covid-19 mới: Bất đồng trong chính phủ gia tăng

Brazil thành điểm nóng Covid-19 mới: Bất đồng trong chính phủ gia tăng

VOV.VN - Brazil đã trải qua hai đời Bộ trưởng Y tế từ giữa tháng 4, trong bối cảnh đất nước Nam Mỹ này đang là điểm nóng mới của dịch Covid-19 toàn cầu.

Chỉ sau chưa đầy một tháng nhậm chức, hôm qua (15/5), Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich đã nộp đơn xin từ chức. Dù ông Teich không nói lý do từ chức nhưng dường như sự bất đồng với Tổng thống Jair Bolsonaro về một số khía cạnh trong việc ứng phó với dịch bệnh đã khiến ông đưa ra quyết định này.

brazil thanh diem nong covid-19 moi: bat dong trong chinh phu gia tang hinh 1
Brazil đang trở thành điểm nóng Covid-19 mới trên toàn cầu khi vượt Pháp và Đức về số ca mắc bệnh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Bolsonaro mấy ngày gần đây thúc đẩy việc sử dụng Hydroxychloroquine để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, nhưng ông Teich đã phản đối. Tổng thống và Bộ trưởng Y tế Brazil cũng bất đồng về thời điểm mở cửa lại nền kinh tế. Tuần trước, Bộ trưởng Teich cho biết ông đã không được tham vấn trước khi Tổng thống Bolsonaro đưa ra sắc lệnh cho phép các trung tâm thể hình, làm đẹp và cắt tóc mở cửa trở lại.

Phát biểu tại buổi họp báo thông báo từ chức, ông Teich nói: “Cuộc sống luôn có lựa chọn và hôm nay tôi lựa chọn ra đi. Tôi đã nỗ lực hết sức trên cương vị của mình. Tuy nhiên là điều không dễ dàng để dẫn dắt Bộ Y tế trong khoảng thời gian khó khăn của đại dịch như thế này".

Ông Teich là Bộ trưởng Y tế thứ 2 tại Brazil từ chức trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19. Ông thay thế cựu Bộ trưởng Nelson Mandetta, cũng có nhiều bất đồng với Tổng thống Bolsonaro trong các biện pháp xử lý khủng hoảng. Hiện Thứ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello có thể được đưa lên làm Bộ trưởng Y tế tạm quyền.

Brazil đã vượt qua Đức và Pháp về số trường hợp mắc Covid-19 với hơn 220.000 người mắc bệnh và 15.000 người tử vong. Tuy nhiên, cho đến giờ, nước này vẫn chưa tìm ra cách phong toả hiệu quả để chống dịch, do mâu thuẫn giữa các cấp chính quyền. Tòa án tối cao Brazil đã ra phán quyết, chính quyền tiểu bang và địa phương có thẩm quyền ra lệnh phong tỏa trước đại dịch. Một vài thành phố phía Bắc và Đông Bắc Brazil, nơi có hệ thống y tế yếu kém, đã bắt đầu thực hiện lệnh phong toả. Tuy nhiên, ông Bolsonaro sử dụng quyền hạn của Tổng thống của mình để cho phép một số lĩnh vực mở cửa trở lại.

Trước quyết định này của Tổng thống Bolsonaro, Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro - Marcelo Crivella cảnh báo: “Chúng tôi đáp ứng đủ giường bệnh, đường cong  tỉ lệ mắc Covid-19 tại địa phương chúng tôi đang giảm. Đây là điều tất cả chúng ta mong muốn. Tôi biết rằng, tất cả người dân Rio de Janeiro muốn quay trở lại cuộc sống thường nhật nhưng chúng ta chỉ có thể làm vậy khi tỷ lệ lây nhiễm thấp”.

Bên cạnh đó, tình trạng nghèo đói ở Brazil cũng khiến quốc gia này gặp nhiều khó khăn khi phòng chống Covid-19. Gần 40% dân số tại Brazil là lao động tự do, nhóm đối tượng ít nhận được sự trợ giúp. Họ không thể ngừng làm việc và cũng không thể giãn cách xã hội trong điều kiện sống không đảm bảo.  Chính vì thế, giới chuyên gia cảnh báo, nước này sẽ đối mặt với một thảm hoạ nếu không áp dụng các biện pháp chống dịch cứng rắn hơn./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close