Brazil: Tổng thống Da Silva kêu gọi ủng hộ người kế nhiệm

Trong bài phát biểu hàng năm trên Đài phát thanh và truyền hình nhân dịp Noel, Tổng thống Brazil Lula Da Silva hôm 23/12 kêu gọi người dân ủng hộ nữ Tổng thống đầu tiên của nước này,

Ông cũng đồng thời nói lời chia tay với người dân Brazil sau 8 năm nắm quyền.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Brazil Lula Da Silva nói: “Đây là một hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc khi vị Tổng thống đầu tiên thuộc giai cấp công nhân trao quyền cho vị nữ Tổng thống đầu tiên. Đây sẽ là một cột mốc quan trọng trên con đường đã được gây dựng để đưa Brazil trở thành một trong những nước công bằng nhất thế giới”.

Ông Lula tin tưởng chắc chắn, bà Dilma Rousseff sẽ là một Tổng thống tương xứng với một đất nước Brazil mới tôn trọng nhân dân và được thế giới tôn trọng.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Lula Da Silva và tân Tổng thống Brazil bà Dilma Rousseff (Ảnh: AP)

Ông Lula cũng điểm lại những kết quả đạt được trên cương vị Tổng thống như tạo ra 15 triệu việc làm, một con số kỷ lục trong lịch sử và các dự án cơ sở hạ tầng khác. Nền kinh tế Brazil liên tục đạt mức tăng trưởng 5%/năm trong 8 năm qua (trừ năm 2009), và là một trong những nước ít bị tác động và phục hồi nhanh nhất sau những cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Brazil còn được nhiều nhà kinh tế mệnh danh là “nông trại của thế giới” với tổng sản lượng lương thực lên tới 150 triệu tấn, tăng 87% so với một thập kỷ trước. Với một chính sách ngoại giao độc lập, tự chủ, luôn ưu tiên đối thoại và tránh đối đầu, cùng với những thành tựu kinh tế - xã hội, Brazil hiện đã trở thành “thành viên không thể thiếu” trong các bàn đàm phán về những vấn đề toàn cầu.

Kết thúc bài phát biểu, ông Lula Da Silva nhấn mạnh, niềm hạnh phúc lớn nhất của ông là biết chắc chắn rằng, Brazil sẽ củng cố và phát huy được mọi thành quả đạt được hiện nay. Ông có niềm tin chắc chắn như vậy bởi vì nó được xây dựng trên 3 nền tảng cơ bản đó là sự thịnh vượng của Brazil, sức mạnh của nhân dân và khả năng của Tổng thống Dilma Rousseff.

Ngày 1/1/2011, ông Lula Da Silva, 65 tuổi sẽ chuyển giao quyền lực cho bà Dilma Rousseff, kết thúc 8 năm trên cương vị Tổng thống Brazil, với tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục lên tới 87%, nhờ vào những thành tựu to lớn cả trong kinh tế và xã hội, cũng như việc nâng cao vị thế của Braxin trên trường quốc tế. Điều này thể hiện rõ nét qua cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/10 vừa qua.

Đã từ lâu, người dân Brazil và cộng đồng quốc tế mới  được chứng kiến một cuộc tổng tuyển cử lớn, song ít gây tranh cãi và “tiết kiệm giấy mực” cho báo chí ở xứ sở samba này do các cuộc thăm dò dư luận đều cho kết quả là đa số người dân muốn bước tiếp con đường mà Tổng thống Lula Da Silva đã khởi xướng trong 8 năm qua. Điều đó chứng tỏ rằng nhà lãnh đạo của chính đảng cánh tả lớn nhất Mỹ Latinh Lula Da Silva đã và sẽ để lại những dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử Brazil./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên