Bulgaria dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp từ ngày 13/5

VOV.VN - Trong ngày hôm nay 13/5, Bulgaria sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Chính phủ Bulgaria cho biết này sẽ có điều chỉnh và sẽ mở cửa một số điểm giải trí.

Bulgaria sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào hôm nay (13/5), tuy nhiên, một số các biện pháp hạn chế vẫn sẽ được áp dụng và chính phủ có thể tuyên bố trở lại tình trạng khẩn cấp nữa nếu dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Theo dự luật mới được Quốc hội phê duyệt vào hôm qua, nước này vẫn thực hiện cách ly bắt buộc với những người nhiễm bệnh và áp dụng các khung xử phạt với những người không tuân thủ các quy định của chính phủ về các biện pháp kiểm dịch.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó, quốc gia này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 13/3 để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 đồng thời áp đặt lệnh cấm, hạn chế đi lại và và đóng cửa trường học, nhà hàng và quán bar.

Chính phủ Bulgaria cho biết này sẽ có điều chỉnh và sẽ mở cửa trở lại các rạp chiếu phim, bảo tàng và các địa điểm giải trí khác, nhưng người dân sẽ phải tuân thủ những quy định về khoảng cách an toàn. Chính phủ cũng cho phép mở lại các quán bar và nhà hàng ngoài trời, nhà trọ và khách sạn nhỏ nhưng tất cả phải tuân thủ nghiêm các biện pháp vệ sinh dịch tễ.

Quốc hội Bulgaria đã bỏ phiếu thông qua quy định về việc nhà nước sẽ trợ cấp cho công ty lữ hành khi đưa du khách đến các điểm du lịch của nước này và yêu cầu các đơn vị khai thác ở các điểm du lịch trên các bãi biển Đen cắt giảm một số chi phí trong hoạt động du lịch.

Bulgaria là một trong những quốc gia châu Âu có tỷ lệ người nhiễm Covid-19 tương đối thấp, nước này đến nay đã ghi nhận 2.023 trường hợp mắc Covid-19 trong đó có 95 trường hợp tử vong. Bộ trưởng Y tế Kiril Ananiev cho biết dù tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ nhưng bất cứ ai ở nước ngoài nhập cảnh vào nước này đều sẽ bị cách ly 14 ngày. Chính phủ Bulgaria cũng đang dự kiến phương án mở cửa trở lại trường mẫu giáo và nhà trẻ sau 2 tuần nữa./.