"Bước tiến lớn" về vấn đề biên giới giữa Thái Lan - Campuchia

Hai bên đã đạt được nhất trí về một chương trình nghị sự tháo gỡ căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh thổ ở biên giới hai nước  

Trưởng đoàn Campuchia đàm phán về vấn đề biên giới với Thái Lan, ông Va Kimhong cho biết hai bên đã đạt được "một bước tiến lớn" trong cuộc đàm phán vừa được nối lại trong ngày 10/11 tại Siem Reap.

Ông Va Kimhong cho biết ngay trong ngày đàm phán đầu tiên, hai bên đã đạt được nhất trí về một chương trình nghị sự tháo gỡ căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh thổ ở biên giới hai nước. Theo đó, hai bên cam kết sẽ dành ưu tiên hàng đầu cho việc phân định biên giới xung quanh khu đền cổ Preah Vihear 900 năm tuổi ngay sau khi tháo gỡ hết số mìn còn sót lại sau chiến tranh ở khu vực này. Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất xác định địa điểm cần được đo đạc để phân định ranh giới xung quanh đền Preah Vihear.

Theo ông Va Kimhong, việc hai nước phân định được rõ ràng các đường biên giới là rất quan trọng để giải quyết tranh chấp và ngăn chặn xung đột. Ông Va Kimhong kêu gọi hai nước hợp tác thân thiện và tránh sử dụng vũ lực.
Trước đó, trong phát biểu khai mạc cuộc đàm phán, ông Va Kimhong cho biết mặc dù Thái Lan và Campuchia trước đây đã thoả thuận hoàn thành phân định các đường biên giới vào cuối năm 2006 nhưng đến nay mới chỉ thực hiện được 60% khối lượng công việc.

Căng thẳng ở biên giới hai nước bùng phát hồi tháng Bảy vừa qua, sau khi UNESCO công nhận đền Preah Vihear là di sản thế giới. Căng thẳng đã leo thang thành cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước hôm 15/10, làm 2 lính Campuchia thiệt mạng và 7 lính Thái Lan bị thương.

Hai vòng đàm phán khẩn cấp được tiến hành sau các cuộc đụng độ trong tháng 10 đạt được rất ít tiến bộ. Theo kế hoạch, vòng đàm phán lần này diễn ra trong ba ngày, ngoại trưởng hai nước sẽ gặp nhau ngày 12/11./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên