Các bang Australia đối mặt với sức ép mở cửa biên giới thời Covid-19

VOV.VN - Trước nguy cơ ngành du lịch Australia “sụp đổ”, các bang của nước này đối mặt với sức ép phải mở cửa biên giới.

Trong lúc các biện pháp giãn cách xã hội đang từng bước được nới lỏng ở tất cả các địa phương thì các bang của Australia đang phải đối mặt với sức ép mở cửa biên giới để giúp ngành du lịch thoát khỏi nguy cơ sụp đổ.

Tuyến đường nối giữa bang New South Wales và Queensland đã bị đóng từ tháng 3/2020. Ảnh: Rachel Walker.

Tuy vậy do các ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn và số người chết vì dịch đã lên đến 100 trường hợp khiến một bang của Australia không mấy mặn mà với việc sớm mở cửa biên giới.

Hôm nay (19/5), Bộ trưởng Du lịch Australia Simon Birmingham kêu gọi chính quyền các bang nơi có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp mở cửa biên giới để tạo điều kiện cho người dân đi du lịch trong nước. Trước đó, vào hôm qua, Thủ hiến bang New South Wales, bang đông dân nhất, và là nơi ngành du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của Australia cũng kêu gọi các bang mở cửa biên giới để thúc đẩy du lịch và tạo điều kiện để các hoạt động kinh tế dần quay trở lại hoạt động thường ngày.

Sở dĩ lời kêu gọi này được đưa ra khi ngành du lịch Australia đang ở trong tình trạng đáng báo động do đã hoàn toàn tê liệt kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện khiến Australia không đón khách du lịch nước ngoài và cấm các hoạt động đi lại ở trong nước. Theo Diễn đàn Du lịch và Giao thông Australia, kể từ khi dịch Covid-19 tràn vào nước này, ngành du lịch thiệt hại 10 tỷ AUD mỗi tháng và làm khoảng 500 nghìn người lao động mất việc làm.

Tuy nhiên các lời kêu gọi của Bộ trưởng Thương mại và chính quyền bang New South Wales không được các bang khác của Australia hưởng ứng. Hôm nay, chính quyền bang Tây Australia đã từ chối lời kêu gọi sớm mở cửa biên giới bang. Bang Queensland cũng cho biết có thể sẽ tính đến việc này vào tháng Chín tới trong khi đó, thời hạn này ở bang Tasmania có thể là đến cuối năm. Các bang như Nam Australia, và vùng lãnh thổ Bắc Australia, nơi có ít ca Covid-19 và cũng hơn 10 ngày qua không có ca nhiễm mới cũng không mặn mà với việc mở của biên giới vào lúc này.

Thực ra không hẳn là các bang tại Australia không muốn mở cửa biên giới mà các bang vẫn muốn thúc đẩy giao thương và đi lại nhưng chỉ với những bang đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và không có ca bệnh mới trong nhiều ngày. Với New South Wales hay Victoria, do hai bang có nhiều ca Covid-19 nhất và cũng mới xuất hiện các ổ dịch mới thì đều khiến bang khác đều rất thận trọng mà không muốn sớm nối lại việc đi lại với hai bang này để tránh làm gia tăng các ca Covid-19 mới.

Từ giữa tháng Ba, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Australia, 5 trong tổng số 8 bang và vùng lãnh thổ của nước này đã đóng cửa biên giới bang. Chỉ có bang New South Wales, Victoria và Canberra là 3 địa phương không đóng cửa biên giới trong suốt đợt dịch. Việc đóng cửa biên giới ảnh hưởng chủ yếu đến hoạt động du lịch, đi lại thăm thân của người dân do việc đi lại bị hạn chế và mọi người sẽ phải cách ly 14 ngày nếu đi sang bang khác. Tuy vậy, hoạt động giao thương, vận chuyển hàng hóa giữa các bang không bị ảnh hưởng mà vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, trong lúc Covid-19 vẫn lây lan trong cộng đồng, nhiều bang chấp nhận để ngành du lịch bị thiệt hại nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và cũng như các ngành kinh tế khác./.

Viết bình luận