Các bên Afghanistan sắp đạt thỏa thuận, Taliban gia tăng tấn công

Các bên Afghanistan sắp đạt thỏa thuận, Taliban gia tăng tấn công

VOV.VN - Đương kim Tổng thống Afghanistan và đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử vừa qua đang sắp hoàn tất thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán chính trị đang diễn ra tại Afghanistan vừa cho biết, đương kim Tổng thống Ashraf Ghani và đối thủ chính trị chính của ông trong cuộc bầu cử vừa qua - ông Abdullah Abdullah, đang sắp hoàn tất thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

cac ben afghanistan sap dat thoa thuan, taliban gia tang tan cong hinh 1
Tổng thống Ghani. Ảnh: Reuters.

Đây có thể sẽ là động thái tích cực “đáng chú ý” tại Afghanistan, giúp chấm dứt nhiều tháng bế tắc sau cuộc bầu cử  hồi tháng 9 năm ngoái khi cả 2 người đều tuyên bố chiến thắng và cùng tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trong 1 ngày.

Hiện các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và Thỏa thuận được thảo luận dựa trên quy tắc, mỗi bên sẽ có 50% thành phần trong chính phủ mới. Điều quan trọng và có lẽ là cuối cùng là các bên đang chọn ai làm Bộ trưởng trong nội các mới.

Theo các nguồn tin nội bộ, thỏa thuận có thể đạt được sớm nhất vào tối nay (17/5).

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán chính trị đang diễn ra, phiến quân Hồi giáo Taliban tại quốc gia này hôm 17/5 đã tấn công một chốt an ninh ở tỉnh miền Đông Logar, khiến ít nhất 8 nhân viên an ninh thiệt mạng và 5 người khác bị thương./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close