Các ca tái dương tính SARS-CoV-2 ở Trung Quốc chưa phát hiện gây lây nhiễm

Các ca tái dương tính SARS-CoV-2 ở Trung Quốc chưa phát hiện gây lây nhiễm

VOV.VN - Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc lần đầu tiên đã có những phản hồi chính thức về vấn đề này.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc hôm nay (28/2) chính thức thừa nhận trong số các bệnh nhân đã khỏi ở nước này có những ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên khẳng định các trường hợp này chưa gây lây nhiễm ra cộng đồng.

Thời gian qua, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã xuất hiện các trường hợp bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện tái xét nghiệm vẫn ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ở Trung Quốc, các trường hợp này không gọi là "tái nhiễm", mà được gọi là "tái dương tính".

cac ca tai duong tinh sars-cov-2 o trung quoc chua phat hien gay lay nhiem hinh 1
Bà Quách Yến Hồng, quan chức Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: mạng china.com.cn

Mới nhất là một ca bệnh ở tỉnh Giang Tô mặc dù đã cách ly đủ 14 ngày sau ra viện nhưng khi xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính. Trước đó, tỉnh Quảng Đông cũng công bố kết quả cho thấy, có tới 14% số bệnh nhân đã khỏi vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc lần đầu tiên đã có những phản hồi chính thức về vấn đề này. Bà Quách Yến Hồng, quan chức của Ủy ban này nói: "Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này, nên đã tổ chức đội ngũ chuyên gia tiến hành nghiên cứu, đồng thời tăng cường theo dõi liên tục đối với những bệnh nhân (tái dương tính) này. Qua theo dõi, những ca bệnh này chưa thấy có hiện tượng tái lây nhiễm sang người khác."

Cũng theo quan chức này, virus SARS-CoV-2 là một loại virus mới, cần tìm hiểu sâu hơn nữa về cơ chế gây bệnh, quá trình và đặc điểm bệnh lý của virus. Hiện Trung Quốc đang phải siết chặt quản lý đối với các bệnh nhân sau ra viện bằng cách giám sát chặt chẽ quá trình theo dõi 14 ngày sau khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Trung Quốc cũng khuyến cáo người bệnh Covid-19 tuyệt đối không nên tự điều trị, bởi vẫn có những ca bệnh nhẹ ở nước này chuyển nặng rất nhanh, gây nguy hiểm đến tính mạng, hơn nữa người bệnh cần được cách ly sớm để tránh lây nhiễm ra cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close