Các đảng phái Thái Lan hoàn tất công bố ứng viên Thủ tướng

VOV.VN - Trong ngày hôm nay, các đảng phái tại Thái Lan đã công bố danh sách ứng viên Thủ tướng cho kỳ bầu cử vào ngày 24/3 tới.

16h30 chiều 8/2 là hạn chót để các đảng phái tham gia vào cuộc bầu cử tại Thái Lan công bố ứng viên Thủ tướng của mình. Bất ngờ nhất là việc chị gái ruột của Nhà vua Thái Lan Rama X bà Ubolratana Mahidol trở thành ứng viên Thủ tướng của Đảng người Thái bảo vệ quốc gia.

Ông Preechapol Pongpanich, lãnh đạo Đảng người Thái bảo vệ quốc gia cho biết: “Tất cả chúng tôi đều thống nhất đó là cái tên thích hợp nhất để trở thành ứng viên Thủ tướng của Đảng người Thái bảo vệ quốc gia. Tôi cho rằng, bà Ubolratana Mahidol sẽ là niềm hy vọng của đất nước và là một giải pháp phù hợp nhất trong tình hình hiện tại”.

Bà Ubolratana. Ảnh: BloombergQuint.

Đảng người Thái bảo vệ quốc gia được cho là có mối quan hệ thân hữu với gia đình cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksi Shinawatra.

Bà Ubolratana (67 tuổi), là con gái cả của Vua Rama IX và Hoàng hậu Sirikit, chị gái ruột của vua Rama X hiện tại. Bà Ubolratana là một diễn viên điện ảnh và tự bỏ tước hiệu công chúa Thái Lan khi lấy chồng người nước ngoài vào năm 1972. Sau khi ly hôn vào năm 1998 bà quay trở lại Thái Lan sinh sống. Hiện tại, bà không còn là công chúa của nước này nhưng vẫn được quyền tham gia đầy đủ các nghi thức hoàng gia.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, một nhân vật có huyết thống trực hệ hoàng gia tham gia trực tiếp vào chính trường nước này kể từ khi Thái Lan thiết lập chế độ quân chủ lập hiến cách đây 86 năm.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc bà Ubolratana trở thành ứng viên Thủ tướng cho Đảng Người Thái bảo vệ quốc gia làm vị thế của Đảng này tăng đáng kể.

Cũng trong ngày hôm nay, các đảng phái tại Thái Lan đã công bố danh sách ứng viên Thủ tướng cho kỳ bầu cử vào ngày 24/3 tới. Đáng chú ý, Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha đồng ý trở thành ứng viên duy nhất của đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharat).

Một nhân vật đáng chú ý khác là cựu Thủ tướng Abhíit Vejajiva trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ. Một đảng lớn khác tại Thái Lan là Pheu Thai, vốn là đảng của gia đình Shinawatra công bố 3 ứng viên trong đó số một là bà Sudarat.

Đảng tầm nhìn mới, một đảng mới được thành lập cũng công bố ứng viên của mình là ông Thanathorn, 40 tuổi, một nhân vật được phần lớn giới trẻ của Thái Lan biết tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn sắc lệnh về tổng tuyển cử

VOV.VN - Ngày 23/1/2019, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn sắc lệnh Hoàng gia đề nghị tổng tuyển cử.

Ô nhiễm không khí tại Bangkok (Thái Lan) ngày càng trầm trọng

VOV.VN - Tình trạng ô nhiễm nặng nề ở thủ đô Bangkok của Thái Lan cùng những hại bụi siêu nhỏ đang đe dọa sức khỏe người dân nước này.

Thái Lan ấn định tổng tuyển cử vào ngày 24/3/2019

VOV.VN -  Ủy ban Bầu cử Thái Lan vừa công bố, cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 24/3 tới.

30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg

VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.

Tin cùng chuyên mục