Các hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế dọa hạ mức tín nhiệm Eurozone

Nguyên nhân là do các hãng tín nhiệm không thấy triển vọng khu vực đồng euro sớm thoát khỏi khủng hoảng tài chính và nợ công.  

Trong bối cảnh châu Âu chưa tìm được giải pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công trong Khu vực đồng euro (Eurozone), nhiều nước trong khối tiền tệ này trở thành đối tượng bị theo dõi sát sao của các hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế.

Hãng điều tra công luận Fitch ngày 16/12 hoài nghi về khả năng Hiệp ước liên chính phủ về kỷ luật ngân sách và tài chính mà các nước châu Âu dự định thông qua có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay; đồng thời cảnh báo, hãng này có thể sớm đánh tụt bậc xếp hạng nợ đối với 6 nước thuộc Khu vực đồng euro, gồm: Tây Ban Nha, Italy, Bỉ, Ireland, Slovenia và Cộng hòa Sip.

Hãng Fich cũng cho biết, sẽ xem xét mức xếp hạng tín nhiệm của Pháp, hiện vẫn giữ ở mức "AAA" - mức tốt nhất có thể. Việc để mất thứ bậc này, có thể xảy ra trong vòng hai năm tới, sẽ là "điều sỉ nhục" đặc biệt đối với Pháp - vốn đang chịu sức ép bị hạ bậc tín nhiệm từ các hãng xếp hạng uy tín khác như hãng Moody's hay Standard & Poor's.

Phản ứng trước những cảnh báo trên, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Francois Baroin một lần nữa khẳng định cam kết của Pháp trong việc chống thâm hụt ngân sách.

Sở dĩ hãng Fitch đưa nhiều nước châu Âu vào diện đánh tụt bậc xếp hạng tín nhiệm từ nay cho đến cuối tháng 1/2012 là do không thấy triển vọng khu vực này sớm thoát khỏi khủng hoảng tài chính và nợ công. Các chuyên gia của hãng Fitch đánh giá, khả năng có một "giải pháp tổng thể" cho cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro, về mặt kỹ thuật và chính trị, đã bị đẩy lùi bất chấp những quyết định đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ở Brusels, Bỉ mới đây./.