Các hành động nhỏ nhưng hiệu quả lớn trong ngăn chặn Covid-19

Các hành động nhỏ nhưng hiệu quả lớn trong ngăn chặn Covid-19

VOV.VN - Cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay đòi hỏi không chỉ sự quyết liệt của nhà nước mà còn nỗ lực của mỗi người dân từ những hành động nhỏ nhất.

Thế giới tiếp tục quan ngại về dịch bệnh Covid-19, với con số mới nhất công bố chiều 8/3 là có 103 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo trường hợp nhiễm bệnh, hơn 106.000 người nhiễm bệnh và 3.600 ca tử vong.

cac hanh dong nho nhung hieu qua lon trong ngan chan covid-19 hinh 1
Quyết tâm chống Covid-19. Ảnh: Taghribnews.

Ngoài các biện pháp cách ly những ca nhiễm, nghi nhiễm hay phong tỏa vùng đỏ tại một số quốc gia để ngăn dịch lan rộng, nhiều biện pháp được thực hiện đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả để ngăn virus lan rộng.

Tại một số ngã tư ở thành phố Sukoharjo tỉnh Trung Java, Indonesia trong những ngày này xuất hiện những người được gọi là “siêu anh hùng” mặc các bộ đồ siêu nhân để phân phát một loại thức uống thảo dược truyền thống được gọi là Jamu.

Khi Indonesia bắt đầu thông báo các trường hợp nhiễm Covid-19, những thức uống miễn phí này được cho là sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vốn nổi tiếng với các đồ uống giàu gừng, nghệ và các loại thảo mộc truyền thống khác, một thành viên của nhóm cho biết, mục đích của kế hoạch là trấn an mọi người không quá hoang mang vì dịch và truyền tải thông điệp về việc song song với phòng dịch, cần phải tăng cường sức khỏe để giúp đẩy lùi bệnh tật.

Một thành viên trong nhóm cho biết: “Để phòng tránh các loại virus, đặc biệt là virus corona hiện đang lây lan trong xã hội, uống thảo dược này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể”.

Mặc dù không chắc nước uống này có hiệu quả ngăn ngừa virus corona hay không, nhưng nhiều người cho biết với các thành phần thảo dược này rất tốt cho sức khỏe. “Thức uống này rất tốt và tôi đã uống nó. Tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn và nó giúp tôi còn ăn ngon miệng hơn”.

Kể từ khi dịch lan rộng, cụm từ cách ly những người nhiễm hay nghi nhiễm đã quá quen thuộc. Tuy nhiên Thái Lan vừa áp dụng  biện pháp mới đó là “cách ly tiền giấy cũ”. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã đưa thêm 500 tỷ baht (15,91 tỷ USD) tiền mới vào lưu thông nhằm nâng cao tỷ lệ tiền giấy sạch không có SARS-CoV-2 tồn tại trên bề mặt. Ngoài ra, Ngân hàng cũng đang thu hồi và cách ly tiền giấy trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông. Những đồng tiền giấy mới được đưa vào chưa bao giờ được lưu thông và đảm bảo vệ sinh.

Du lịch đám cưới là một ngành kinh doanh đang bùng nổ ở Italy với  các cặp vợ chồng nước ngoài từ các quốc gia như Anh, Mỹ, Australia đến để tổ chức sự kiện quan trọng trong cuộc đời của  mình. Tuy nhiên thành phố Rome của Italy đang đưa ra các quy định chặt chẽ để ngăn dịch lan rộng. Các biện pháp được đưa ra bao gồm tránh bắt tay hoặc ôm, giữ khoảng cách an toàn ít nhất một mét với người khác.

Một người thân của cô dâu vừa tổ chức đám cưới cho biết, virus Corona đã làm thay đổi các nghi lễ truyền thống của đám cưới: “Không khí đám cưới có sự thay đổi hẳn.Ví dụ như cô dâu nói với chúng tôi không ôm, không hôn chúc phúc nhé. Italy đang phải đối mặt với dịch bệnh nghiêm trọng nên cần phải tuân thủ”.

Ở vùng đất của các nụ hôn như Pháp, hôn má chào nhau là đặc trưng của người dân địa phương. Tuy nhiên nhiều người dân Pháp cũng phải thay đổi cách giao tiếp gần gũi này để tránh lây lan virus.

Một công nhân làm việc tại Công ty bảo hiểm Axa David Tagundi cho biết: “Các hoạt động này bị dừng hẳn. Cách hôn 2 lần không được áp dụng, thậm chí chúng tôi cũng không bắt tay”.

Thế giới đang căng mình chống dịch, với các biện pháp quyết liệt được đưa ra như Italy vừa công bố phong tỏa toàn bộ 16 triệu dân hay cách ly các vùng đỏ tại Hàn Quốc. Bên cạnh những biện pháp được thực hiện với quy mô lớn ở cấp chính phủ và địa phương, những hành động nhỏ như không bắt tay, tránh chào hỏi gần gũi, rửa tay thường xuyên, hắt hơi lên tay áo hoặc vai thay vì trên tay và vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng... là các biện pháp nhỏ nhưng mang lại hiệu quả chống dịch lớn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close