Các ngân hàng lớn phối hợp giúp đỡ hệ thống tài chính toàn cầu

Theo đó, bắt đầu từ 5/12 tới, các ngân hàng nhỏ sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với các đồng tiền tệ quan trọng khác khi có nhu cầu.  

Ngày 30/11, một số ngân hàng hàng đầu thế giới tuyên bố một chương trình phối hợp hành động nhằm hỗ trợ hệ thống tài chính toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ngân hàng Anh và các ngân hàng trung ương của Canada, Nhật Bản và Thụy Sỹ tham gia vào chương trình này.

Theo đó, từ thứ hai tuần tới, các ngân hàng lớn sẽ tạo điệu kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng tiếp cận với đồng USD nếu họ có nhu cầu. Mục đích của việc làm này nhằm tăng luồng vốn cho các ngân hàng châu Âu bị kẹt trong cuộc khủng hoảng nợ công của châu lục này, đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế toàn cầu với hy vọng tránh một cuộc suy thoái mới.

Thị trường chứng khoán các nước đã tăng đáng kể sau thông tin này. Ngoài đồng USD, các ngân hàng trung ương cũng sẽ giúp đỡ cho các ngân hàng tiếp cận dễ dàng hơn với các đồng tiền tệ quan trọng khác khi họ có nhu cầu, bắt đầu từ 5/12 tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Geithner đánh giá cao sáng kiến này của các ngân hàng trung ương và hy vọng rằng nó sẽ giúp giảm áp lực cho hệ thống tài chính châu Âu và thúc đẩy sự khôi phục của nền kinh tế toàn cầu./.