GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau viết lại lịch sử

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang viết lại lịch sử chia rẽ dân tộc tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 3.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 20/9 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang viết lại lịch sử chia rẽ dân tộc tại Hội nghị Thượng đỉnh mang tính bước ngoặt tại Bình Nhưỡng trong tuần này.

cac nha lanh dao han quoc va trieu tien cung nhau viet lai lich su hinh 1
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. Ảnh: Yonhap.

Phát biểu tại cuộc họp điều phối chính sách hàng tuần tại Seoul, ông Lee Nak-yon cho biết: “Hôm nay (20/9), các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục làm việc trong ngày thứ 3 liên tiếp. Trước đó (hôm 19/9), hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung Bình Nhưỡng và Tổng thống Moon Jae-in đã có bài phát biểu trước 150.000 người dân Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên diễn ra sự kiện như vậy kể từ khi Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia rẽ. Hôm nay, hai nhà lãnh đạo sẽ tới thăm núi Paekdu (núi Bạch Đầu) – ngọn núi linh thiêng của người dân Triều Tiên. Như vậy, qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, hai nhà lãnh đạo đang cùng nhau để thay đổi lịch sử hậu chia rẽ dân tộc. Những diễn biến mới này tích cực và tốt hơn so với kỳ vọng”.

Ông Lee Nak-yon cũng khẳng định: “Đã đến lúc song song với việc nhìn thẳng vào thực tế, chúng ta phải nghĩ đến nhiều khả năng khác nhau trong tương lai”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý phá dỡ vĩnh viễn cơ sở thử động cơ tên lửa tầm xa và bệ phóng tên lửa chính của Triều Tiên dưới sự giám sát của các thanh tra viên quốc tế. Triều Tiên cũng cam kết thực hiện các bước đi tiếp theo, chẳng hạn như đóng cửa khu liên hợp hạt nhân Yongbyon của nước này, song điều đó cũng phụ thuộc vào hành động từ phía Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thực hiện các biện pháp nhằm giảm căng thẳng quân sự và tăng cường trao đổi, hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, chẳng hạn như tái kết nối tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới, và cùng nhau tham gia đấu thầu đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng nhận lời thăm Hàn Quốc trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP