Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau viết lại lịch sử

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang viết lại lịch sử chia rẽ dân tộc tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 3.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 20/9 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang viết lại lịch sử chia rẽ dân tộc tại Hội nghị Thượng đỉnh mang tính bước ngoặt tại Bình Nhưỡng trong tuần này.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. Ảnh: Yonhap.

Phát biểu tại cuộc họp điều phối chính sách hàng tuần tại Seoul, ông Lee Nak-yon cho biết: “Hôm nay (20/9), các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục làm việc trong ngày thứ 3 liên tiếp. Trước đó (hôm 19/9), hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung Bình Nhưỡng và Tổng thống Moon Jae-in đã có bài phát biểu trước 150.000 người dân Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên diễn ra sự kiện như vậy kể từ khi Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia rẽ. Hôm nay, hai nhà lãnh đạo sẽ tới thăm núi Paekdu (núi Bạch Đầu) – ngọn núi linh thiêng của người dân Triều Tiên. Như vậy, qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, hai nhà lãnh đạo đang cùng nhau để thay đổi lịch sử hậu chia rẽ dân tộc. Những diễn biến mới này tích cực và tốt hơn so với kỳ vọng”.

Ông Lee Nak-yon cũng khẳng định: “Đã đến lúc song song với việc nhìn thẳng vào thực tế, chúng ta phải nghĩ đến nhiều khả năng khác nhau trong tương lai”.

Theo Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý phá dỡ vĩnh viễn cơ sở thử động cơ tên lửa tầm xa và bệ phóng tên lửa chính của Triều Tiên dưới sự giám sát của các thanh tra viên quốc tế. Triều Tiên cũng cam kết thực hiện các bước đi tiếp theo, chẳng hạn như đóng cửa khu liên hợp hạt nhân Yongbyon của nước này, song điều đó cũng phụ thuộc vào hành động từ phía Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thực hiện các biện pháp nhằm giảm căng thẳng quân sự và tăng cường trao đổi, hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, chẳng hạn như tái kết nối tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới, và cùng nhau tham gia đấu thầu đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng nhận lời thăm Hàn Quốc trong thời gian tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sau Thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc và Ngoại trưởng Triều Tiên đến Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ sang New York, Mỹ, tuần sau.

Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều: 2 bên ký tuyên bố chung

VOV.VN - Tuyên bố chung về kết quả hội nghị có thể được xem là dấu hiệu chứng tỏ những bước tiến đột phá trong nỗ lực phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc lên tiếng về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều

VOV.VN - Trung Quốc hoan nghênh các thỏa thuận Triều Tiên và Hàn Quốc vừa đạt được và đánh giá cao các nỗ lực tích cực của cả hai bên.

Tin cùng chuyên mục