Các nhà lãnh đạo thế giới tới dự tang lễ cố Tổng thống Pháp Chirac

Các nhà lãnh đạo thế giới tới dự tang lễ cố Tổng thống Pháp Chirac

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cùng các quan chức cấp cao của Pháp tham dự tang lễ ông Chirac tại Nhà thờ Saint Sulpice trong ngày 30/9.

Khoảng 30 nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã có mặt tại thủ đô Paris của Pháp để tham dự tang lễ cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac, vừa qua đời hồi tuần trước ở tuổi 86.

cac nha lanh dao the gioi toi du tang le co tong thong phap chirac hinh 1
Quan tài của cố Tổng thống Chirac được phủ quốc kỳ Pháp và đặt phía trước bức chân dung lớn ông Chirac đang cười. Ảnh: Reuters

Ông Chirac được nhiều người dân Pháp ngưỡng mộ bởi việc thúc đẩy vai trò của nước Pháp trên trường quốc tế và phản đối cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Nghi thức quân đội dành cho cố Tổng thống Chirac sẽ được tổ chức tại điện Invalides ở trung tâm thủ đô Paris, trước khi nghi lễ quốc tang được tổ chức tại Nhà thờ Saint Sulpice.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cùng các quan chức cấp cao của Pháp tham dự tang lễ ông Chirac tại Nhà thờ Saint Sulpice.

Theo điện Elysee, ngoài Tổng thống Nga Putin, các nhà lãnh đạo khác tham dự lễ tang còn có Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Ông Chirac dự kiến được chôn cất tại nghĩa trang Montparnasse ở Paris, bên cạnh con gái ông Laurence – qua đời năm 2016.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài điện Invalides để viếng cố Tổng thống Chirac. Quan tài của ông được phủ quốc kỳ Pháp và đặt phía trước bức chân dung lớn ông Chirac đang cười.

Tổng thống Chirac “là người có ý tưởng khác biệt về vai trò của mình, về vai trò của nước Pháp trong cộng đồng quốc tế, người đã thể hiện điều đó trong những tình huống khó khăn”, Remu Issons, một người dân Paris tới viếng cuối tuần qua bày tỏ.

Ngoài điện Invalides, người dân còn tập trung ở Tòa thị chính Paris, nơi ông Chirac có 18 năm làm thị trưởng.

“Trái tim tôi rất nặng nề. Đối với tôi, đó là cả tuổi trẻ”, ông Anne Firmin một người dân Paris cho biết.

Tòa thị chính Paris còn trưng bày những bức ảnh của ông Chirac ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực chính trị./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close