Các nhà ngoại giao Mỹ bị cấm tham gia “thử thách" đổ nước đá lên đầu

VOV.VN - Quan chức ngoại giao của Mỹ sẽ không được phép tham gia hoạt động từ thiện đang “gây sốt” trên Internet này.

AP cho biết, ngày 21/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành lệnh cấm các đại sứ Mỹ và các quan chức cấp cao ở nước ngoài tham gia thử thách đổ nước đá lên đầu để quyên góp tiền và nâng cao nhận thức bệnh Lou Gehrig, hay còn gọi là bệnh xơ cứng teo cơ (ALS).

Trong bức thư gửi tất cả các cơ quan ngoại giao Mỹ, lệnh cấm quy định các quan chức không được sử dụng văn phòng công phục vụ lợi ích cá nhân “vì bất cứ nguyên nhân nào”.

Đại sứ Mỹ tại Israel Daniel Shapiro tham gia “Thử thách đổ nước đá” (Ảnh: NPR/Youtube)

Bức thư cho biết sức khỏe cộng đồng và vấn đề phòng chống bệnh tật là một trong những ưu tiên cao nhất của Bộ Ngoại giao và nhấn mạnh việc nước Mỹ đã tài trợ cho các chương trình chống HIV/AIDS, bệnh sốt rét, bệnh lao, bệnh đậu mùa, bệnh bại liệt và những nỗ lực gần đây trong việc chống lại virus Ebola.

Bức thư cũng gửi lời khen ngợi tới tổ chức ALS về sự thành công của “Thử thách đổ nước đá” khi đã quyên góp thành công hơn 40 triệu USD và thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia, trong đó có cựu Tổng thống George W. Bush hay golf thủ Greg Norman.

Tuy nhiên, bức thư này cũng chỉ ra rằng quyết định không tham gia một hoạt đông từ thiện là điều khó khăn với bất kỳ cá nhân nào, đặc biệt với một quan chức cấp cao của bộ Ngoại giao.

“Có những nguyên tắc nhất định trong việc cấm sử dụng văn phòng công vào mục đích cá nhân. Do đó, thật tiếc khi các quan chức Bộ Ngoại giao không thể tham gia vào thử thách đổ nước đá. Chúng tôi hy vọng tổ chức ALS sẽ tiếp tục sự thành công của mình trong chiến dịch này và trong cuộc chiến chống lại căn bệnh Lou Gehrig”, bức thư nói rõ.

Trước khi lệnh cấm được đưa ra, Đại sứ Mỹ tại Israel Daniel Shapiro đã tham gia hoạt động đổ nước đá và gửi lời mời tới Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. Tuy nhiên, sau khi nhận lệnh cấm trên, bà Power và các đại sứ khác sẽ không được phép thực hiện thử thách này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

TNS John McCain kêu gọi Mỹ “mạnh tay” hơn với phiến quân IS

VOV.VN - Ông McCain cho rằng, vụ phiến quân IS chặt đầu James Foley sẽ là bước ngoặt trong chiến lược không kích của Mỹ.

Vì sao đặc nhiệm Mỹ thất bại trong vụ giải cứu nhà báo James Foley?

VOV.VN- Theo Christian Science Monitors, nguyên nhân chính là do các quan chức tình báo Mỹ biết rất ít thông tin về nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ và các tổ chức quốc tế cực lực lên án vụ chặt đầu nhà báo Foley

VOV.VN - Toàn thế giới kinh hoàng trước vụ giết hại tàn bạo nhà báo Jim Foley của nhóm khủng bố IS.

Mỹ từng cố gắng giải cứu nhà báo Foley nhưng bất thành

VOV.VN - Việc công bố sứ mệnh giải cứu con tin là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận việc nhân viên quân sự của nước này hiện diện trên lãnh thổ Syria.

12.000 phần tử cực đoan tại Syria đến từ nước ngoài, trong đó có Mỹ

VOV.VN - Một quan chức Mỹ ước tính có hơn 100 người Mỹ đã gia nhập các nhóm khủng bố Hồi giáo, trong đó có phiến quân IS.

Mỹ tăng cường không kích phiến quân IS sau vụ hành quyết nhà báo Foley

VOV.VN - Máy bay Mỹ đã tiến hành 14 cuộc không kích trong vùng lân cận đập nước lớn nhất tại Mosul của Iraq, phá hủy các thiết bị quân sự của phiến quân.

Đặc vụ Mỹ, Anh truy lùng sát thủ ‘người Anh’ cắt đầu man rợ nhà báo Mỹ

VOV.VN - Người ta tin rằng chiến binh jihad trảm đầu nhà báo Mỹ James Foley được sinh ra ở London nước Anh.

Mỹ treo giải thưởng 30 triệu USD cho thông tin về các thủ lĩnh Haqqani

VOV.VN - Riêng tiền thưởng cho thông tin về thủ lĩnh tối cao Sirajuddin Haqqani được tăng từ 5 triệu USD lên 10 triệu USD.

Mỹ chuẩn bị cho bác sỹ khỏi bệnh Ebola xuất viện

VOV.VN - Bác sỹ Kent Brantly là 1 trong 2 người đầu tiên sử dụng thuốc ZMapp vốn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự vụ hành quyết nhà báo James Foley

VOV.VN - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết Mỹ đang chủ động theo đuổi công lý cho vụ án này. 

Tin cùng chuyên mục