Các nhà tài trợ cho Afghanitan do dự vì tham nhũng

Các nhà tài trợ yêu cầu có sự đảm bảo từ phía nhà chức trách Afghanistan rằng khoản tiền tài trợ của họ sẽ được giải ngân hợp lý và đúng mục đích.

Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Afghanistan đã khai mạc hôm nay (8/7) tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản nhằm hỗ trợ tài chính cho quốc gia Trung - Nam Á này sau khi các lực lượng NATO rời Afghanistan vào cuối năm 2014.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đến dự buổi lễ chào mừng các đại biểu đến dự Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Afghanistan hôm 7/7 (Ảnh: SKNVibes)
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia tham dự duy trì những thành quả đã đạt được trong một vài thập kỷ qua tại Afghanistan, nhấn mạnh rằng, thất bại để đầu tư vào hành chính, tư pháp, nhân quyền, công việc và sự phát triển xã hội của Afghanistan có thể xóa bỏ những thành quả và đóng góp của các nước đối với Afghanistan trong vòng 10 năm qua.

Về phần mình, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai thừa nhận an ninh hiện vẫn là một vấn đề lớn tại Afghanistan và rằng vẫn còn một con đường dài ở phía trước để Afghanistan có thể tự đảm bảo an ninh cho quốc gia mình.

Ông cũng trấn an các nhà tài trợ tham dự hội nghị rằng chính phủ Afghanistan sẽ nỗ lực để đối phó với tình trạng tham nhũng tràn lan ở nước này.

Hội nghị về Afghanistan diễn ra tại Tokyo có sự tham dự của phái đoàn cấp cao đến từ 70 quốc gia trên thế giới. Dự kiến, tại Hội nghị, các nhà tài trợ sẽ hỗ trợ Afghanistan khoản tiền trị giá 4 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 2012 - 2015.

Nhà chức trách Afghanistan mong muốn có sự cam kết mạnh mẽ từ phía các nhà tài trợ song đại diện các nhà tài trợ lại yêu cầu có sự đảm bảo từ phía nhà chức trách Afghanistan rằng khoản tiền tài trợ của họ sẽ được giải ngân hợp lý và đúng mục đích.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, nước này cần từ 6-7 tỷ USD mỗi năm đế thúc đẩy sự phát triển đất nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.