Các nhà tài trợ quốc tế nỗ lực hỗ trợ người dân Syria

VOV.VN - Các cơ quan của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu đã tổ chức một hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá về tình hình Syria.

Cuộc chiến kéo dài hơn 9 năm tại Syria đang đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp nhất, khiến các tổ chức quốc tế hết sức quan ngại và kêu gọi hỗ trợ tài chính cho người dân Syria.

Ngày 30/6, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu đã tổ chức một hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá về tình hình Syria và kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế quyên góp các nguồn quỹ nhằm hỗ trợ người dân Syria, vốn đang lâm vào cảnh khủng hoảng trầm trọng do chiến tranh kéo dài.

Đại sứ các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến về vấn đề Syria. Ảnh: Hữu Thanh-P/v TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Phát biểu tại hội nghị, các quan chức của Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, sự hỗn loạn về kinh tế, giá lương thực tăng vọt và tác động của đại dịch Covid-19 đang khiến Syria chìm sâu vào khủng hoảng khi cuộc nội chiến Syria bước sang năm thứ 10.

Đến nay, cuộc nội chiến Syria đã khiến hơn 400 nghìn người dân thiệt mạng và thúc đẩy làn sóng tị nạn gia tăng. Cuộc nội chiến này cũng đang gây bất ổn cho các nước láng giềng và tác động đến châu Âu.

Tại Syria, khoảng 11 triệu người cần cứu trợ nhân đạo và khoảng 9 triệu người không có đủ lương thực trong khi hơn 50% dân số của nước này không có việc làm.

Tại Hội nghị, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã công bố rằng, các tổ chức của liên minh này sẽ ủng hộ 2,3 tỷ Euro, tương đương với 2,6 tỷ đô la Mỹ cho người dân Syria trong năm này và năm tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên