Các nỗ lực ngoại giao thúc đẩy đàm phán Israel-Palestine

Ngày 28/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết, Mỹ đang tăng cường "sức ép trên toàn sân" để thúc đẩy Israel và Palestine nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp bị đình trệ từ cuối năm 2008.

Theo ông Crowley, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cuối tuần qua đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và những người đồng cấp Jordani và Qatar để thúc đẩy tiến trình trên. Động thái này nằm trong nỗ lực ngoại giao của Mỹ với hy vọng các bên có thể tiến tới đàm phán trực tiếp, song chưa thể xác định thời điểm cụ thể tiến hành đàm phán.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Netanyahu để thảo luận tiến trình hòa bình Trung Đông. Ông Sarkozy nhấn mạnh sự cấp thiết phải sớm nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp, trong đó tìm cách giải quyết mọi vấn đề tranh cãi như an ninh, quy chế đối với Jerusalem và đường biên giới.

Đặc phái viên Trung Đông của Nhật Bản, ông Yutaka Imura ngày 27/7 đã hội đàm với Tổng thống Palestine Abbas ở Jordani. Tại cuộc gặp, ông Imura kêu gọi nối lại đàm phán trực tiếp Palestine-Israel, đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ ủng hộ các nỗ lực của Mỹ và các nước khác thúc đẩy tiến trình này. Tổng thống Abbas khẳng định lại các điều kiện của Palestine để nối lại đàm phán trực tiếp với Israel, bao gồm Israel phải dừng hoàn toàn hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây cũng như các vùng lãnh thổ khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên