Các nước Arab xem xét hoà bình với Isarel

Ngoại trưởng các nước Arab sẽ gặp nhau vào ngày 23/6 tới tại Kuwait để thống nhất quan điểm đối với lập trường mới nhất của Mỹ và Isarel về các vấn đề liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Hossam Zaki cho biết các nước Arab sẽ xem xét việc ủng hộ người Palestine trong thời gian tới. Cần phải có sự ủng hộ tập thể của các nước Arab đối với Palestine trong việc đàm phán hoà bình với Isarel. Isarel phải thể hiện cam kết rõ ràng với giải pháp hai nhà nước.

Tổng thống Ai Cập đã kêu gọi Isarel quay trở lại bàn đàm phán, đồng thời chỉ trích những đề nghị công nhận Isarel là nhà nước Do Thái vì sẽ chỉ làm phức tạp thêm vấn đề.

Trong một diễn biến khác, một cuộc thăm dò ý kiến dư luận tại Isarel cho thấy 50% người dân Isarel cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ủng hộ Palestine và chỉ có 6% cho rằng Mỹ đang ủng hộ Isarel. 36% còn lại cho rằng chính quyền Mỹ có thái độ trung lập.

Đây là một sự thay đổi lớn so với chính quyền trước đây của cựu Tổng thống George W. Bush khi có tới 88% người được hỏi cho rằng Mỹ ủng hộ Isarel. Chỉ một tháng trước đây, chỉ có 14% cho rằng chính quyền Obama ủng hộ Palestine và 31% cho rằng chính quyền này ủng hộ Isarel.

Nhiều người Isarel phản đối đề nghị của Tổng thống Mỹ Obama rằng Isarel phải ngừng hoàn toàn việc xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây và cho rằng ông Obama đã quá thông cảm với các yêu cầu của người Palestine./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.