Các nước cảnh báo du lịch tại châu Âu

Nhật Bản vừa là nước tiếp theo công bố cảnh báo du lịch tới châu Âu sau Mỹ và Anh, với lo ngại xảy ra các cuộc tấn công của lực lượng khủng bố Al Qaeda tại châu Âu.

>> Cảnh báo nguy cơ khủng bố ở châu Âu/"Áo đỏ" là thủ phạm vụ đánh bom chung cư ngoại ô Bangkok/Kẻ âm mưu đặt bom tại New York bị tù chung thân
Nhật Bản đưa ra cảnh báo này đồng thời khuyến cáo người dân cẩn trọng khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hay tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng tại châu Âu. Cảnh báo du lịch châu Âu của Nhật Bản là một “luồng gió mạnh” nữa táp vào ngành du lịch châu Âu, vốn chỉ mới bắt đầu phục hồi sau cơn bão tài chính toàn cầu.

Trước việc các nước cảnh giác cao khi tới du lịch tại châu Âu, Đức vẫn khẳng định không có mối đe dọa rõ ràng nào về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố trên lãnh thổ nước này, tuy nhiên, lực lượng an ninh Đức hiện ở trong trạng thái cảnh giác cao độ. Cả Đức và Pháp thời gian gần đây đã tăng mức cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố. Tại thủ đô Paris của Pháp, các nhà chức trách đã 9 lần cảnh báo nổ bom trong tháng 9 vừa qua, trong đó 2 vụ cảnh báo khủng bố tại tháp Effel. Cảnh sát cho biết, đây chỉ là những báo động giả, tuy nhiên những lệnh báo động này gây hoang mang lớn cho khách du lịch.

Anh John Goolay, một khách du lịch người Mỹ cho biết: “Tôi được khuyến cáo nên đi du lịch ở những thành phố nhỏ. Tôi sẽ tiếp tục đi du lịch khắp châu Âu, nhưng Paris, Berlin hay London sẽ không phải là lựa chọn của tôi”.

Ngày 03-10, Bộ Ngoại giao Mỹ ban bố khuyến cáo về vấn đề đi lại đối với công dân Mỹ ở châu Âu, cảnh báo "nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố" và hối thúc công dân nước này đề cao cảnh giác khi lui tới các địa điểm công cộng. Ngay sau khi Mỹ ra khuyến cáo, Chính phủ Anh cùng ngày đã nâng mức cảnh báo về đi lại đối với công dân nước này tại Pháp và Đức, nâng nguy cơ tấn công khủng bố từ mức "phổ biến" ban bố trước đó lên mức "cao". Trong khi đó, nhà chức trách Pháp nói rằng cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ phù hợp với khuyến cáo của Pháp.

Cùng ngày, tờ “Thời báo chủ nhật" của Anh đưa tin, Cơ quan tình báo nước này đã thu được những cuộc đàm thoại liên quốc gia giữa các thuê bao ở Pakistan và Anh, trong đó những kẻ âm mưu khủng bố thảo luận về kế hoạch thực hiện các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào Anh, Pháp và Đức. Điều này cho thấy những khuyến cáo gần đây của chính quyền Mỹ, Đức, Anh ... về nguy cơ khủng bố tại châu Âu là hoàn toàn có căn cứ.

Tuy nhiên, người dân thủ đô Berlin của Đức lại không tin vào khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu. Ông Marian Sutholt, một người dân Berlin nói: “Tôi cho rằng chúng ta đang phóng đại nguy cơ tấn công khủng bố. Tại Đức, nếu chúng ta lo lắng về vấn đề này, thì chúng ta đang làm theo đúng gì mà bọn khủng bố mong muốn. Do đó, chúng ta cần phải bình tĩnh. Hy vọng rằng không có điều tồi tệ gì xảy ra”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.