Các nước châu Mỹ La tinh phản ứng sau khi Tổng thống Bolivia từ chức

VOV.VN - Quyết định từ chức của Tổng thống Bolivia ngày 10/11 đã dẫn tới phản ứng từ một số quốc gia trong khu vực châu Mỹ La tinh.

Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 10/11 đã tuyên bố từ chức sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử ngày 20/10. Quyết định này đã dẫn tới phản ứng từ một số quốc gia trong khu vực châu Mỹ La tinh.

Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức hôm 10/11. Ảnh: Reuters

Sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức, Chile cho biết nước này lo ngại về việc gián đoạn trong quá trình bầu cử ở Bolivia. Bộ Ngoại giao Chile cũng ra tuyên bố kêu gọi một giải pháp hòa bình và nhanh chóng tại Bolivia. 

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrad tuyên bố nước này sẽ cho ông Evo Morales tị nạn nếu nhận được yêu cầu. Mexico là một trong những nước đầu tiên chúc mừng ông Morales sau khi ông này trúng cử cuối tháng 10 bất chấp các bất đồng xung quanh kết quả cuộc bầu cử.

Trong khi đó, chính phủ Nicaragua đã ra tuyên bố lên án cái mà nước này gọi là “một cuộc đảo chính” ở Bolivia sau khi ông Morales từ chức. Chính phủ Nicaragua cũng lên tiếng bác bỏ các hành động phát xít coi thường hiến pháp, luật pháp và chủ nghĩa thể chế ở các nước.

Một số đồng minh của ông Morales trong khu vực bao gồm Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Feernandez cũng coi việc ông Morales từ chức là một cuộc đảo chính.

Tổng thống cánh tả của Bolivia Evo Morales, Phó Tổng thống và một loạt quan chức cấp cao của quốc gia Nam Mỹ này ngày 10/11 đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh căng thẳng leo thang bởi làn sóng biểu tình phản đối cuộc bầu cử mới đây. Theo Hiến pháp Bolivia, Chủ tịch Thượng viện là người quyền lực nhất tại nước này trong trường hợp cả Tổng thống và Phó Tổng thống đều từ chức tuy nhiên Chủ tịch Thượng viện Bolivia Adriana Salvatierra cũng đã đệ đơn từ chức vài tiếng sau quyết định của nhà lãnh đạo Morales./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Bolivia tuyên bố không thương lượng với đối thủ

VOV.VN - Ông Evo Morales khẳng định sẵn sàng bước vào vòng bầu cử thứ 2 nếu kết quả kiểm phiếu lại chứng minh được cuộc tổng tuyển cử vừa qua có sự gian lận.

Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức

VOV.VN - Trước đó cùng ngày, Quân đội cho biết đã đề nghị Tổng thống Evo Morales từ chức để đảm bảo sự ổn định trong nước. 

Bolivia diễn biến căng thẳng: Phản ứng của dư luận quốc tế

VOV.VN - Đã có thông tin về 1 lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Bolivia và những phản ứng đầu tiên của dư luận thế giới sau khi ông Morales từ chức hôm 10/11.

Tin cùng chuyên mục