Các nước Đông Âu đánh giá cao kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh EU

Các nước Đông Âu đánh giá cao kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh EU

VOV.VN - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, các cuộc đàm phán liên quan đến ngân sách mới của EU đã kết thúc.

Sau khi kết thúc phiên họp của Hội nghị Thượng đỉnh EU, nhiều quốc gia khu vực Đông Âu đã đánh giá cao kết quả của hội nghị khi các thành viên phía Đông lục địa già đều đạt được những thỏa thuận ngoài dự kiến về gói phục hồi và vấn đề ngân sách châu Âu trong thời gian tới.

cac nuoc dong au danh gia cao ket qua cua hoi nghi thuong dinh eu hinh 1
Ảnh minh họa: New.expats.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, các cuộc đàm phán liên quan đến ngân sách mới của EU đã kết thúc thành công và bày tỏ hy vọng số tiền mà nước này được thụ hưởng 172 tỷ euro từ quỹ của EU sẽ được chi tiêu theo cách tốt nhất có thể ở Ba Lan.

Tổng thống Duda cũng cho rằng quỹ phục hồi của EU sẽ trở thành một động lực phát triển giúp Ba Lan vượt qua cuộc khủng hoảng và những bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông cũng cho biết số tiền này sẽ giải quyết được vấn đề thất nghiệp hiện nay của Ba Lan.

Cùng chia sẻ quan điểm về những thành công trong hội nghị thượng đỉnh lần này, Tổng thống Romania Klaus Iohannis vui mừng thông báo tới toàn thể người dân về kết quả nước này sẽ nhận được số tiền khoảng 80 tỷ euro để phục hồi nền kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cũng lưu ý số tiền này sẽ tập trung vào việc xây dựng và cải tạo lại hệ thống y tế đang gặp nhiều vấn đề của nước này; đồng thời sẽ đầu tư vào trường học và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công cộng.

Trả lời truyền thông sau cuộc họp, Thủ tướng Séc Andrej Babis cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh đã thành công ngoài mong đợi. Cộng hòa Séc sẽ nhận được gần 36 tỷ euro từ ngân sách EU trong 7 năm tới và có thể vay khoảng 15,4 tỷ euro từ EU với những điều khoản hết sức có lợi. Việc sử dụng số tiền này sẽ được ưu tiên vào việc nâng cấp hệ thống y tế hiện nay để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Ông cũng cho biết thêm chính phủ Séc sẽ sớm đưa ra một bản kế hoạch cụ thể cho Ủy ban châu Âu trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 20/7, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã vượt qua những khác biệt để cùng đồng thuận về đề xuất ngân sách quỹ phục hồi hậu Covid-19 lớn chưa từng thấy lên tới hơn 1.000 tỷ euro (gần 1.200 tỷ USD) cho 7 năm tới và quỹ phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19, trị giá 750 tỷ euro.

Để đối phó với đợt suy thoái lớn nhất trong lịch sử, các quan chức cho biết EU đã nhất trí về gói phục hồi 750 tỷ euro, nhằm trao các khoản vay và hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, theo đó, mức hỗ trợ đã được giảm từ 500 tỷ euro xuống còn 390 tỷ trong tổng số 750 tỷ euro.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel chia sẻ các nước đã đạt được những thỏa thuận về gói phục hồi và ngân sách châu Âu trong thời điểm rất khó khăn đối với tất cả quốc gia  thành viên EU. Cuộc đua đã kết thúc một cách tốt đẹp cho tất cả thành viên của khối và có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close