Các nước trợ giúp sinh viên Haiti

Hơn một tuần trôi qua, những tổn thất to lớn về người và của sau trận động đất kinh hoàng tại Haiti đã kéo theo sự lo lắng và khó khăn của những sinh viên nước này đang du học tại nước ngoài

>> IMF cho Haiti vay 100 triệu USD để giải quyết hậu quả động đất

Các sinh viên Haiti xem thời sự, theo dõi thông tin mong tìm thấy chút hình ảnh và tin tức về người thân của mình. Đối với Natali Sonan, sinh viên năm thứ 4 tại trường đại học Dược Sechenov (Nga), những ngày tĩnh lặng vừa qua là những ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời của cô. Lần cuối cùng cô nói chuyện với gia đình là 2 ngày trước khi thảm hoạ xảy ra. Từ đó đến nay, cô vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về người thân của mình.

Âu lo về tình hình của người thân, kéo theo sự lo lắng cho cuộc sống. Atli Bedar - một sinh viên Haiti đang theo học trường Đại học Quan hệ quốc tế của Nga cho biết: “Chúng tôi nhận tiền hàng tháng từ gia đình vì đi học theo diện tự túc. Tuy nhiên hiện nay, chính gia đình chúng tôi cũng đang cần sự giúp đỡ”.

Các trường Đại học của Nga đang làm hết sức mình để trợ giúp cho các sinh viên người Haiti. Thư ký trường Đại học Quan hệ quốc tế tại Nga cho biết: “Có rất nhiều vấn đề cần được thực hiện. Chúng tôi đang liên hệ với Đại sứ quán Pháp - nơi có đại diện của Haiti tại Nga”.

Tại New York (Mỹ) - nơi có số lượng sinh viên Haiti đông nhất (gần 6.000 người), cũng tổ chức những dịch vụ trợ giúp cho những sinh viên có gia đình đang chịu ảnh hưởng của động đất. Các trường đại học tại đây cùng khẩn trương phối hợp hành động trợ giúp cho các sinh viên dựa trên thông tin của từng cá nhân. Rất nhiều sinh viên có thể về Haiti trong thời gian nghỉ đông. Thêm vào đó, có nhiều sinh viên nhận được thông báo mất người thân. Các trường và các học viện tổ chức các buổi hướng dẫn, trợ giúp về tài chính cũng như nơi ở để các sinh viên bị ảnh hưởng có thể tiếp tục việc học tập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên