Các nước Trung và Đông Âu lên án vụ tấn công khủng bố tại Pháp

Các nước Trung-Đông Âu lên án vụ tấn công khủng bố tại Pháp

VOV.VN - Lãnh đạo các nước Trung-Đông Âu kêu gọi Châu Âu cần phải có hành động kiên quyết hơn để bảo vệ người dân và chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Tại Cộng hòa Czech, Tổng thống Milos Zeman và Thủ tướng Bohuslap Sobotka gửi điện chia buồn sâu sắc tới các nhà lãnh đạo Pháp và khẳng định Cộng hòa Czech luôn sát cánh cùng Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống Zeman nói rằng, sự gia tăng các cuộc tấn công khủng bố thời gian gần đây cho thấy cộng đồng thế giới cần phải có thêm hành động kiên quyết hơn để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Còn Thủ tướng Sobotka thì nhấn mạnh thảm kịch này chỉ càng tăng thêm lòng quyết tâm của thế giới trong việc đánh bại các âm mưu khủng bố.

cac nuoc trung va dong au len an vu tan cong khung bo tai phap hinh 1
Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Nice, Pháp. (ảnh: AFP)

Tại Ba Lan, trong các điện chia buồn tới các nhà lãnh đạo Pháp, Tổng thống Andrzej Duda và Thủ tướng Beata Szydlo khẳng định Ba Lan sẵn sàng làm tất cả những gì có thể trong khả năng để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố trên toàn châu Âu. Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Blaszczak đã triệu tập cuộc họp chống khủng bố để cân nhắc các biện pháp đối phó.

Theo bộ trưởng Blaszczak, các cơ quan an ninh và tình báo Ba Lan hiện chưa có thông tin về bất cứ mối đe dọa khủng bố nào tại nước này. Cũng chưa có thông tin liệu công dân Ba Lan có nằm trong số các nạn nhân của vụ khủng bố tại Pháp hay không. Ba Lan hiện đang tăng cường các biện pháp an ninh chuẩn bị cho Lễ hội giới trẻ thế giới sẽ diễn ra vào cuối tháng này với sự tham dự của Giáo Hoàng Francis.

Trong bức điện gửi tới Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Hungary Janos Ader cho rằng Châu Âu cần phải mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn những thảm kịch tương tự, đồng thời khẳng định Hungary sắn sàng hỗ trợ Pháp trong việc thực hiện nỗ lực này.

Bộ trưởng ngoại giao Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa sự đoàn kết của các quốc gia để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Theo Bộ ngoại giao Hungary, hiện mới có thông tin về một phụ nữ Hungary bị thương trong vụ tấn công tại Pháp và Đại sứ quán Hungary tại Pháp đang tích cực theo dõi tình hình.

Trong khi đó Tổng thống Slovakia Andrej Kiska nói rằng ông hoàn toàn bị sốc khi nghe tin về vụ tấn công khủng bố được coi là đẫm máu nhất tại Pháp trong vòng hơn một thập kỷ qua. Ông cho rằng đây là hành động man rợ của những kẻ có máu lạnh gây ra sự chết chóc và đau khổ cho những người dân vô tội. Ông kêu gọi các quốc gia hãy đoàn kết để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, trả lại bình yên cho nhân loại. Bộ Ngoại giao Slovakia cũng đang theo dõi sát sao vụ tấn công tại Pháp khi danh tính tất cả các nạn nhân chưa được xác định. Bộ Nội vụ nước này nói sẵn sàng cung cấp phương tiện vận chuyển công dân Slovakia tại Nice về nước.

Còn Tổng thống Bulgari Rosen Plevneliev thì mô tả vụ tấn công khủng bố tại Nice của Pháp là hành động bạo lực dã man, không thể chấp nhận và biện minh được trong thế giới hiện đại ngày nay. Tổng thống kêu gọi thế giới cùng chung tay trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố và xây dựng một thế giới an toàn hơn. Ông tin rằng Pháp sẽ vẫn không nao núng trong nỗ lực của mình để xác định và trừng phạt các thủ phạm gây ra hành động vô nhân đạo này.

Cùng ngày Thủ tướng Boyko Borisov và Bộ trưởng ngoại giao Daniel Mitov cũng đã gửi điện chia buồn tới các nhà lãnh đạo Pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close