Các phong trào Palestine phản đối đàm phán với Israel
Các phong trào Palestine khẳng định, cuộc đàm phán với Israel sẽ không có kết quả bởi chiến lược đàm phán của Israel chống lại chiến lược của các nước Arập.
Phong trào Hồi giáo Jihad, Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas và Phong trào nhân dân và dân chủ Giải phóng Palestine vừa thông báo phản đối lập cuộc đàm phán gián tiếp với Israel.
Thủ lĩnh Hamas tại Gaza Ismail Haniyeh nói rằng, thực tế cuộc đàm phán này sẽ không đạt được bất kỳ kết quả nào. Phát biểu tại Gaza, ông Haniyeh cho rằng, Israel vẫn có những chính sách nguy hiểm trong vấn đề Do Thái, xây dựng khu định cư và kế hoạch trục xuất người Palestine.
Theo ông Ismail Haniyeh, thay cho các cuộc đàm phán là đối thoại nội bộ Palestine và các nước Arập hỗ trợ cho tiến trình hoà giải Palestine. Thủ lĩnh Hamas tại Gaza khẳng định, cuộc đàm phán với Israel sẽ không có kết quả bởi chiến lược đàm phán của Israel chống lại chiến lược của các nước Arập. Ông Haniyeh cho biết, theo dõi đàm phán trước đây có thể thấy thiếu năng lực và không có khả năng để tìm kiếm các lựa chọn thay thế cũng như làm hại sự nghiệp của nhân dân Palestine.
Trong một phản ứng khác, Phong trào mặt trận nhân dân Giải phóng Palestine cho rằng, chính quyền Palestine quyết định quay trở lại các cuộc đàm phán gián tiếp với Israel là “nhục nhã’. Phong trào này nói rằng, quyết định nối lại đàm phán do Mỹ bảo trợ gián tiếp phục vụ lợi ích và mục tiểu của Mỹ và Israel và đi ngược lợi ích của Palestine và Arập.
Phong trào nhân dân Palestine và Phong trào Hồi giáo Jihad ở Gaza cũng lên tiếng chỉ trích quyết định nối lại đàm phán gián tiếp với Israel. Người phát ngôn của Phong trào Hồi giáo Jihad ở Gaza Mohammed al Hin-di cho rằng, những gì đang diễn ra không phục vụ nhân dân Palestine, không phục vụ lợi ích người Arập mà cuộc đàm phán này chỉ phục vụ các chính sách và lợi ích của Mỹ , Do Thái./.