Các tay súng người Kurd đã rời khỏi Đông Bắc Syria trước thời hạn chót

Các tay súng người Kurd đã rời khỏi Đông Bắc Syria trước thời hạn chót

VOV.VN - Lực lượng YPG đã rút khỏi vùng “an toàn” ở đông bắc Syria trước thời hạn chót 18h ngày 29/10 mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận trong tuần trước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 29/10 cho biết, Nga đã thông báo với nước này rằng các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria đã rời khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria trong thời hạn chót 150 giờ mà Ankara và Moscow đã đạt được trước đó.

cac tay sung nguoi kurd da roi khoi dong bac syria truoc thoi han chot hinh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: AP

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin đạt được cách đây 1 tuần, lực lượng bảo vệ biên giới Syria và quân cảnh Nga sẽ đảm bảo tất cả lưc lượng YPG rời khỏi vùng an toàn 30km tính từ biên giới chung trước 18h ngày 29/10.

Trong giai đoạn tiếp theo của kế hoạch, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng tiến hành tuần tra trong phạm vi hẹp chỉ 10km từ đường biên giới chung trên lãnh thổ Syria. Các cuộc tuần tra sẽ được tiến hành như thế nào vẫn đang được 2 bên thảo luận.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Erdogan cho biết, các cuộc đàm phán với Nga sẽ tiếp tục trong ngày 30/10.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố YPG đã hoàn thành việc rút lui trước thời hạn chót. Tuy nhiên, một trợ lý hàng đầu của ông Erdogan lại nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xác minh thông qua các cuộc tuần tra chung được lên kế hoạch với phía Nga để xem các lực lượng người Kurd đã thực sự rời khỏi khu vực hay chưa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời Tướng Yuri Borenkov, một quan chức quốc phòng cấp cao làm việc ở Syria cho biết, 68 đơn vị người Kurd lên tới 34.000 người đã rời khỏi “vùng an toàn” cùng với vũ khí và thiết bị của họ trước thời hạn chót. Ông Borenko cũng nói rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – một đồng minh thân cận của Nga, đã thiết lập 84 tiền đồn ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close