Các thợ mỏ Chile sắp được lên mặt đất
Theo kế hoạch, ngày 13/10 lực lượng cứu hộ sẽ bắt đầu thực hiện việc giải cứu các thợ mỏ Chile bị mắc kẹt dưới độ sâu 700 m trong lòng đất trong 67 ngày qua.
>> Thợ mỏ Chile nào sẽ được đưa lên đầu tiên?
Trong các ngày qua, người nhà của các thợ mỏ đã trú tạm ở những lều bạt dựng gần nơi xảy ra vụ sập hầm, nóng lòng chờ ngày người thân được cứu đưa lên mặt đất.
Trước đó tối 9/10, máy khoan T130, nằm trong "kế hoạch B" đã đến được vị trí 33 thợ mỏ. Tuy nhiên, quá trình đưa toàn bộ 33 thợ mỏ lên khỏi mặt đất sẽ mất thêm từ 3-10 ngày.
![]() |
|
Chiếc cabin đặc biệt sẽ đưa các thợ mỏ Chile lên mặt đất (Ảnh: AP) |
Theo kế hoạch, một số chuyên gia chất nổ sẽ được đưa xuống và mở đường thông sang một khu rộng hơn để có thể đặt những cabin giải cứu đặc biệt. Các thợ mỏ bị kẹt sẽ được đưa lên mặt đất bằng những cabin này và nếu thành công, họ còn phải qua một thời gian làm quen dần với ánh sáng mặt trời và sức ép khí quyển trong điều kiện bình thường trên mặt đất. Đây được coi là hoạt động giải cứu chưa từng có trong lịch sử khai thác mỏ thế giới.
Trong khi đó, Bộ trưởng Khai Mỏ Chile, Laurence Golborne ngày 11/10 cho biết, các chuyên gia đã hoàn thành thử nghiệm lần cuối để chuẩn bị giải cứu đưa 33 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm mỏ lên mặt đất vào ngày 13/10.
Ông Golborne cho biết thêm, từng thợ mỏ sẽ được đưa lên mặt đất bằng một chiếc lồng bằng thép đặc biệt. Chiếc cabin giải cứu, chỉ chứa được một người, được tời lên bằng một hệ thống ròng rọc do hải quân Chile chế tạo.
Các chuyên gia đã thử nghiệm bằng cách đưa chiếc lồng xuống dưới độ sâu có thể tiếp cận với các thợ mỏ và sau đó kéo lên./.
