Các Thượng nghị sỹ Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa chợ bán đồ tươi sống

Các Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi Trung Quốc đóng cửa chợ bán đồ tươi sống

VOV.VN - Trong lá thư gửi Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải, các nghị sỹ Mỹ kêu gọi Trung Quốc đóng cửa các khu chợ bán đồ tươi sống ở nước này.

Các Thượng nghị sỹ Dân chủ Mỹ Lindsey Graham, Chris Coons cùng một nhóm Thượng nghị sỹ lưỡng đảng hôm qua (9/4) kêu gọi Trung Quốc “ngay lập tức” đóng cửa tất cả các khu chợ bán đồ tươi sống trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới.

cac thuong nghi sy my yeu cau trung quoc dong cua cho ban do tuoi song hinh 1
Các khu chợ dân sinh từ lâu đã trở thành nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu của người dân tại các đô thị ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP.

Các Thượng nghị sỹ nói trên đã viết một bức thư cho Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải hối thúc nước này đóng cửa các khu chợ bán đồ tươi sống để “bảo vệ” thế giới “khỏi các nguy cơ về y tế”.

“Chúng tôi viết thư yêu cầu Trung Quốc đóng cửa ngay lập tức các khu chợ tươi sống có khả năng khiến con người gặp rủi ro về sức khỏe thông qua việc làm lây lan những bệnh truyền nhiễm trên động vật vào con người”, ông Graham và Chris Coons viết, trích dẫn  thông tin từ Gao Fu -Giám đốc Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói rằng “nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 là từ động vật hoang dã được buôn bán bất hợp pháp tại chợ hải sản ở Vũ Hán”.

“Điều này cho thấy các khu chợ bán đồ tươi sống ở Trung Quốc là nguồn gốc gây ra nhiều vấn đề sức khỏe trên thế giới, và hoạt động này cần phải chấm dứt ngay lập tức để bảo vệ người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế khỏi những nguy cơ đối với sức khỏe”.  

Lá thư cũng trích dẫn thông tin từ bác sỹ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đồng thời là thành viên của đội đặc nhiệm chống Covid-19 của Tổng thống Trump, nói rằng, các khu chợ nói trên nên được đóng cửa ngay lập tức, đặc biệt “khi chúng ta có quá nhiều căn bệnh bắt nguồn từ việc tiếp xúc giữa con người và động vật một cách không bình thường, đến nỗi chúng ta không thể kiểm soát”.

Các Thượng nghị sỹ cho rằng, khuyến nghị của ông Fauci nên được thực hiện ngay lập tức. “Chúng tôi tin rằng Trung Quốc nên có trách nhiệm đóng cửa các khu chợ bán đồ tươi sống của nước này cũng như hối thúc các nước khác làm điều tương tự”, ông Graham Graham và Coons viết.

Các Thượng nghị sĩ tiếp tục viện dẫn tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết trừng phạt và ngăn chặn hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

“Bất chấp tuyên bố này, các khu chợ tươi sống ở Vũ Hán và trên khắp Trung Quốc đang dần hoạt động trở lại sau khi bị đóng cửa thời gian gần đây. Chúng tôi hiểu rằng những khu chợ này có vai trò quan trọng đối với xã hội và lối sống của người dân Trung Quốc, nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng đã phá vỡ cuộc sống hàng ngày của người dân trên khắp thế giới”, lá thư có đoạn viết.

Các khu chợ bán đồ tươi sống có liên quan đến sự bùng phát dịch SARS năm 2003 và được cho là nơi khởi phát của dịch bệnh Covid-19, ông Book Booker và Graham viết. “Khi đại dịch này tiếp tục đe dọa cuộc sống của hàng triệu người, khiến các hệ thống y tế sụp đổ và tàn phá các nền kinh tế trên thế giới, tất cả chúng ta phải hành động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng”./.

Theo Fox News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close