Các trường Đại học Australia phản đối tuyên bố của Trung Quốc

Các trường Đại học Australia phản đối tuyên bố của Trung Quốc

VOV.VN - Các trường đại học này đều cảm thấy “thất vọng và phi lý” trước tuyên bố của Trung Quốc liên quan đến việc học hành ở Australia.

Sau khi Bộ Giáo dục Trung Quốc ra thông báo khuyến cáo học sinh, sinh viên nước này không nên sang Australia học do lo ngại về sự an toàn, hôm nay, Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Australia đã chính thức phản đối tuyên bố của Trung Quốc.

cac truong dai hoc australia phan doi tuyen bo cua trung quoc hinh 1
Australia là điểm đến ưa thích của nhiều sinh viên Trung Quốc. Ảnh: DW.

Trong thông báo đưa ra vào hôm nay (10/6), bà Vicki Thompson Giám đốc điều hành Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Australia cho biết các trường đại học đều cảm thấy “thất vọng và phi lý” trước tuyên bố của Trung Quốc. Bà Vicki cũng cho hay đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia công bố bằng chứng mà Bộ Giáo dục Trung Quốc đã nhắc đến để cùng phối hợp giải quyết song Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia cho biết không có lo ngại về các vụ tấn công phân biệt chủng tộc nhằm vào các sinh viên châu Á.

Tuyên bố của Nhóm 8 trường đại học hàng đầu Australia đưa ra sau khi hôm 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo học sinh, sinh viên nên cân nhắc khi tới Australia học tập do đã xảy ra các vụ phân biệt chủng tộc nhằm vào những người gốc châu Á tại Australia trong thời gian dịch Covid-19.

Ngay lập tức Bộ trưởng giáo dục Australia Dan Tehan đã phản đối tuyên bố của Bộ giáo dục Trung Quốc và khẳng định, “Australia là địa điểm ưa thích của sinh viên quốc tế vì đã xây dựng thành công xã hội đa văn hóa và chào đón tất cả các sinh viên quốc tế”, đồng thời Australia “cung cấp chương trình giáo dục đẳng cấp thế giới”.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang dần leo thang và lan sang nhiều lĩnh vực từ kinh tế tới du lịch và mới đây nhất là giáo dục. Trong bối cảnh các trường đại học của Australia có thể thất thu hàng tỷ AUD do dịch Covid-19 khiến các sinh viên quốc tế không thể đến nước này học tập, việc Trung Quốc đề nghị học sinh, sinh viên cân nhắc khi tới Australia có thể làm giảm lượng sinh viên quốc tế đến Australia khi nước này mở cửa trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của Bộ giáo dục Australia, hiện có 167.000 học sinh, sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Australia và đây cũng là nhóm sinh viên nước ngoài đông nhất đang học tập tại nước này. Các sinh viên nước ngoài đóng góp tới 37,5 tỷ AUD vào nền kinh tế Australia. Vì vậy khi quan hệ căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc ảnh hưởng tới việc sinh viên quốc tế sang Australia học tập, các trường học và nền kinh tế Australia sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ông Phil Honeywood, Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục quốc tế Australia hy vọng “sinh viên và các bạn trẻ không trở thành nạn nhân của trò chơi địa chính trị trên trường quốc tế”. Ông Phil Honeywood cũng đồng thời yêu cầu chính quyền liên bang nỗ lực giải quyết vấn đề để sinh viên Trung Quốc nói riêng và các sinh viên quốc tế nói chung sớm quay trở lại Australia học tập./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close