Cuộc đua ghế Thủ tướng Anh: Các ứng viên tham gia tranh luận về Brexit

Các ứng cử viên Thủ tướng Anh tham gia tranh luận về Brexit

VOV.VN - Các ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh hôm qua (16/6) đã có cuộc tranh luận đầu tiên về chiến lược Brexit.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút trên kênh 4 (Channel 4) có sự góp mặt của 5 ứng cử viên còn lại và bục trống cho ông Boris Johnson - cựu Ngoại trưởng Anh. Theo người dẫn chương trình, ông Boris Johnson đã từ chối tham gia buổi tranh luận này.

cuoc dua ghe thu tuong anh: cac ung vien tham gia tranh luan ve brexit hinh 1
Ông Boris Johnson - cựu Ngoại trưởng Anh từ chối tham gia chương trình. Ảnh: FT.

Trong các cuộc tranh luận nhiều khi khá căng thẳng, 4 trong số 5 ứng cử viên cho biết họ sẽ tìm cách đàm phán lại dự thảo thỏa thuận ly hôn Brexit đã đồng ý với Liên minh châu Âu, mặc dù các nhà lãnh đạo EU đã nhiều lần loại trừ điều này. Tuy nhiên ứng cử viên thứ 5, Bộ trưởng  Phát triển Quốc tế Rory Stewart cho biết sẽ thúc đẩy thỏa thuận hiện nay, mặc dù đã bị quốc hội phản đối 3 lần, dẫn đến việc Thủ tướng Theresa May phải từ chức. Trong cuộc tranh luận, ông Rory Stewart đã nhiều lần “ thách thức” các ứng cử viên khác đưa ra chi tiết về kế hoạch Brexit của mình.

“Vấn đề cơ bản ở đây là một cuộc cạnh tranh về “lòng tự tôn của các nam nhi”. Mọi người thường bảo tôi là có quan điểm cứng rắn hơn, Tuy nhiên, mỗi lần có các cuộc tranh luận như thế này mọi người thường hay nói: “ Hãy tin tưởng vào tôi đi, tôi có thể giải quyết được những vấn đề bất khả thi” . Đối với tôi thì thường bị cáo buộc là người giết chết các ý tưởng đó, khi đã cố gắng thực tế hơn”, ông Rory Stewart nói.

Ông Rory Stewart là ứng cử viên có số lượng ủng hộ thấp nhất từ các nghị sĩ bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu vòng 1, nhưng đang thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ trên mạng xã hội nhằm tiếp cận lá phiếu của các cử tri từ các đảng khác nhau. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trong cuộc tranh luận được đánh giá có giọng điệu hòa giải hơn.

Một nhân vật thiếu vắng trong cuộc tranh luận lần này là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson cũng là đề tài công kích của các ứng cử viên khác, khi ông ít xuất hiện trước công chúng và trả lời phỏng vấn. Trong đợt bỏ phiếu vào tuần trước, ông Boris Johnson dẫn đầu nhận được 114 phiếu bầu, sau đó là Ngoại trưởng Jeremy Hunt với 43 phiếu. Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ tiến hành vào ngày mai (18/6). Sau đó các thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới của đảng trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng 7 tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close