Campuchia bắt đầu lộ trình chống "Đô la hóa" nền kinh tế

Campuchia bắt đầu lộ trình chống "Đô la hóa" nền kinh tế

VOV.VN - Campuchia khuyến khích người dân sử dụng đồng riel với mục tiêu từng bước giúp nền kinh tế Campuchia bớt phụ thuộc vào đồng USD.

Hôm qua (28/5), Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã chính thức ban hành văn bản thu hồi các tờ tiền USD mệnh giá nhỏ trên thị trường Campuchia từ nay tới cuối tháng 8/2020.

campuchia bat dau lo trinh chong "do la hoa" nen kinh te hinh 1
Người dân Campuchia đổi tiền.

Theo thông báo, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) yêu cầu các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính tại Campuchia thu hồi các đồng tiền 1, 2 và 5 USD về NBC để chuyển ra nước ngoài trong thời hạn 3 tháng từ 1/6 đến 31/8/2020. NBC cũng đang cân nhắc thời điểm sẽ ngừng giao dịch tiền USD mệnh giá nhỏ.

Mục đích của quyết định trên được NBC giải thích nhằm tăng cường độc lập trong chính sách tiền tệ và giúp tăng trưởng kinh tế Campuchia. Trong thời gian qua, đồng riel của Campuchia đã mất giá đáng kể so với đồng USD ảnh hưởng đến nhiều người dân có thu nhập bằng nội tệ và tác động tiêu cực tới nền kinh tế Campuchia.

NBC cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tuyên truyền, khuyến khích người dân Campuchia sử dụng tiền riel với mục tiêu từng bước giúp nền kinh tế Campuchia bớt phụ thuộc vào đồng USD, giảm thiểu thiệt hại đối với kinh tế do sự dao động của đồng ngoại tệ này như trong thời gian qua. Đồng USD từ lâu nay được phép sử dụng phổ biến song song với đồng riel trong hầu hết mọi giao dịch lớn nhỏ tại Campuchia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close