Campuchia kỷ niệm 60 năm ngày độc lập

Campuchia kỷ niệm 60 năm ngày độc lập

VOV.VN - Quốc vương Sihamoni kêu gọi nhân dân Campuchia đoàn kết, góp phần bảo vệ và xây dựng tổ quốc.

Sáng 9/11, tại Đài Độc lập và Hoàng Cung ở thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, hàng chục nghìn người đã tham gia các hoạt động kỷ niệm trọng thể 60 năm ngày Campuchia giành được độc lập trọn vẹn từ thực dân Pháp.

Tại lễ mít-tinh trước Hoàng cung, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni điểm lại hành trình đấu tranh giành độc lập của đất nước dưới sự lãnh đạo của cựu Quốc vương Norodom Sihanouk bắt đầu từ năm 1952.

campuchia ky niem 60 nam ngay doc lap hinh 1
Quốc vương Sihamoni kêu gọi nhân dân đoàn kết


Các lực lượng vũ trang Campuchia khi đó đã đấu tranh giải phóng được một số tỉnh Kampong Thom, Battambang… kết hợp với đấu tranh ngoại giao quốc tế.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đánh giá, trong bối cảnh đó cùng với việc bị vây hãm tại chiến trường Điện Biên Phủ, Việt Nam, thực dân Pháp đã buộc phải đồng ý đối thoại và trao trả độc lập hoàn toàn cho Campuchia ngày 9/11/1953.

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, Quốc vương Sihamoni cho rằng, đất nước và nhân dân Campuchia đã chứng kiến những thay đổi đáng tự hào. Với đường lối hòa hợp dân tộc, Chính phủ Hoàng gia Campuchia dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Thủ tướng Hun Sen đã đề ra chính sách đúng đắn mang lại hòa bình, ổn định chính trị, đoàn kết, thống nhất dân tộc cho đất nước.

campuchia ky niem 60 nam ngay doc lap hinh 2
Hình ảnh tại buổi mít-tinh kỷ niệm 60 năm độc lập Campuchia

Quốc vương Sihamoni kêu gọi: “Nhân dịp này tôi kêu gọi toàn thể nhân dân Campuchia hãy cùng nhau đoàn kết thành một khối dưới mái nhà Hiến pháp và luật pháp của nhà nước để góp phần bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Trên cơ sở đoàn kết dân tộc trong hoàn cảnh đất nước có hòa bình và hoàn cảnh chính trị hiện nay là cơ sở để phát triển mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - nguồn sống của đất nước”.

Nhân dịp Campuchia kỷ niệm 60 năm độc lập, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã gửi lẵng hoa và điện mừng tới Quốc vương Norodom Sihamoni cùng các nhà lãnh đạo Campuchia.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào mà Campuchia giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước 60 năm qua; chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 vừa qua, và tin tưởng nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa nhằm xây dựng thành công một nước Campuchia hòa bình, ổn định, phát triển.

Cùng với đó, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia, với số vốn đạt trên 2 tỷ USD. Kim ngạch thương mại của hai nước đạt khoảng 3,3 tỷ USD./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN