Campuchia yêu cầu ICJ sáng tỏ phán quyết của toà án quốc tế

Theo đó công nhận đền Preah Vihear thuộc chủ quyền Campuchia.

Hãng Thông tấn Campuchia (AKP) ngày 24/2 dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết nước này đã chính thức gửi đề nghị cùng toàn bộ các văn bản liên quan tới Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) tại La Hay yêu cầu ICJ làm sáng tỏ phán quyết năm 1962, theo đó công nhận đền Preah Vihear thuộc chủ quyền Campuchia.

Trong bài diễn văn trước đó tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen tái khẳng định cuộc xung đột Campuchia – Thái Lan hiện nay không thể chấm dứt với một lệnh ngừng bắn hoặc các quan sát viên từ bên thứ ba, vì điều này chỉ có thể làm giảm căng thẳng tình hình trong khi chờ đợi một giải pháp toàn diện cho khu vực biên giới hai nước.

Báo chí Campuchia ngày 24/2 cũng dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, hoan nghênh những nỗ lực của ASEAN nhằm giải quyết cuộc tranh chấp biên giới gay gắt hiện nay giữa hai quốc gia thành viên. Theo kế hoạch, ASEAN sẽ cử 40 quan sát viên Indonesia tới khu vực giáp đền Preah Vihear của cả hai nước để giám sát lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó tờ “Campuchia mới” cùng ngày dẫn các nguồn tin từ tỉnh biên giới Banteay Meanchey cho biết trong 2 – 3 ngày qua, Thái Lan đã điều thêm nhiều binh sĩ tới khu vực giáp làng Chok Chey, nơi 7 công dân Thái (trong đó có Thủ lĩnh phe Áo Vàng Veera Somkwamkid) bị bắt hôm 29/12/2010 vì tội xâm nhập bất hợp pháp lãnh thổ Campuchia. Báo này cho biết ngoài việc tăng quân, Thái Lan còn rào dây thép gai dọc đường biên xung quanh doanh trại quân đội nước này trong khu vực. Phía Thái Lan đã thông báo với Campuchia về các động thái trên nhằm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm khu vực này của Tư lệnh Quân khu I Thái Lan vào ngày 25/2.

Nguồn tin cũng cho biết mặc dù Thái Lan tăng thêm quân tới khu vực này, nhưng cửa khẩu Poi Pet, huyết mạch giao thương hai nước, và các cửa khẩu phụ như Boeng Trokuon và Chok Chey vẫn thông suốt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên