Cán bộ tình báo quốc phòng Mỹ bị bắt vì tuồn tin tuyệt mật cho nhà báo

VOV.VN - Có quan hệ tình cảm với nữ nhà báo, một cán bộ tình báo quốc phòng Mỹ đã chấp nhận tuồn thông tin tuyệt mật về vũ khí cho một nhóm nhà báo.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, các tài liệu tuyệt mật bị rò rỉ này có liên quan đến hệ thống vũ khí của một nước ngoài và bao gồm một số báo cáo tình báo.

Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: Coolcaesar.

Cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ Henry Kyle Frese đã bị phòng công tố bang Virginia bắt giữ với cáo buộc đã tuồn các thông tin mật cho các phóng viên. Thông tin về vụ việc này được nêu trong một cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ phát hành.

Các tài liệu bị rò rỉ bao gồm 5 báo cáo tình báo. Người ta lưu ý rằng các thông tin mật được cung cấp theo kiểu rải rác và được sử dụng trong ít nhất 8 tin trên truyền thông.

Hai vụ chuyển dữ liệu đã được đề cập trong năm 2018 và 2019. Anh Frese 30 tuổi được cho là có mối quan hệ tình cảm với một trong các nhà báo tìm cách lấy thông tin mật này.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rằng Frese “đã bị bắt quả tang khi tiết lộ thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm vì mục đích thu lợi cá nhân”.

Theo bộ này, “việc tiết lộ thông tin tuyệt mật mà chưa được phép có thể gây ra tác hại cực kỳ nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của nước Mỹ”.

Bên công tố tin rằng nhà báo sống cùng Frese đã yêu cầu anh ta giúp đồng nghiệp của mình. Người đó cần thông tin về các hệ thống vũ khí để dùng trong các bài viết của mình. Frese được cho là đã đồng ý nhưng lại yêu cầu rằng để đáp lại, bạn gái của anh ta phải được thăng tiến trong công việc.

Các phóng viên liên đới không được nêu tên trong cáo trạng nhằm vào người bị tố làm rò rỉ thông tin mật. Tuy nhiên Nhật báo Phố Wall xác định đây là phóng viên Amanda Macias của CNBC và Courtney Kube của NBC.

Frese đã bị bắt vào sáng 9/10 khi anh ta tới cơ quan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

5 chiến dịch khét tiếng của tình báo Mỹ chống phá Liên Xô

VOV.VN -Cơ quan tình báo đối ngoại Mỹ (CIA) đã đầu tư khủng khiếp cho các chiến dịch quy mô cực lớn để phá hoại Liên Xô – thành trì XHCN một thời.

Các điệp viên hai mang của Nga đã xâm nhập tình báo Mỹ và Anh ra sao?

VOV.VN - Lực lượng tình báo-phản gián của Liên Xô rất mạnh, đã tuyển được nhiều nhân viên cấp cao trong hàng ngũ tình báo đối ngoại Mỹ (CIA) và Anh (MI6).

Tình báo Israel truy lùng đồ tể phát xít Đức lẩn trốn sau Thế chiến 2

VOV.VN - Cơ quan tình báo Israel đã tung người đi khắp nơi trên thế giới sau Thế chiến 2 để truy bắt các cựu trùm phát xít Đức gây ra họa diệt chủng Do Thái.

Tình báo Trung Quốc còn bí mật hơn cả tình báo Mỹ và Anh

VOV.VN - Không chỉ bí mật hơn, tình báo Trung Quốc còn có nhiều phương diện tỏ ra nguy hiểm hơn tình báo phương Tây.

Phương thức hoạt động của tình báo đối ngoại Trung Quốc

VOV.VN - So với CIA (Mỹ), cơ quan tình báo đối ngoại Trung Quốc ít được công chúng biết đến hơn. Họ có những phương thức khiến phản gián Mỹ khó xử lý.

Bí mật các công ty an ninh của Trung Quốc hoạt động ở Trung Á

VOV.VN - Với nguồn lực khổng lồ trong tay, các công ty an ninh tư nhân của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động ở Kyrgyzstan và nhiều nước Trung Á.

Tin cùng chuyên mục