Canada công bố những hình ảnh mới nhất về tàu Titanic

Một đoàn thám hiểm xác con tàu huyền thoại Titanic vừa công bố những hình ảnh mới về con tàu vĩ đại đang nằm dưới đáy Đại Tây dương.  

Đoàn thám hiểm Canada trở về hôm 29/8 dự định ra khơi tiếp tục công việc sau khi bão tan cho biết, họ đã sử dụng hai robot để chụp hàng nghìn bức ảnh và quay nhiều giờ video tại nơi con tàu Titanic yên nghỉ, cách mặt nước chừng 4 km này.

Phần mũi tàu Titanic, nằm sâu 4.000 mét nước dưới đáy đại dương gần 100 năm qua. (Ảnh: expeditiontittanic)

Trong số các hình ảnh với độ phân giải cao có hình của đáy tàu và các dây xích, mỏ neo. Đoàn thám hiểm dự định lập bản đồ chi tiết nhất từ trước đến nay về vị trí tàu Titanic chìm. Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học sử dụng công nghệ hình ảnh và thiết bị sonar để ghi hình con tàu Titanic. Xuyên qua lớp trầm tích dày một thế kỷ, họ xem xét những đồ vật còn lại trên con tàu.

Kể từ khi nhà nhiếp ảnh hải dương Roberrt Ballard cùng một đoàn thám hiểm quốc tế phát hiện ra Titanic năm 1985, hầu hết các cuộc thám hiểm nó là nhằm chụp ảnh hoặc tìm kiếm đồ cổ như đồ sứ, giày dép. Đạo diễn bộ phim về huyền thoại Titanic James Cameron cũng từng tới thăm xác con tàu để ghi hình phần mũi và đuôi. Con tàu đã bị vỡ khiến mũi và đuôi tách ra, giờ nằm cách nhau khoảng 500 mét.

Tuy nhiên, dự án chung giữa công ty RMS Titanic Inc, công ty sở hữu quyền khai thác Titanic, với Viện hải dương học Woods Hole ở bang Massachusetts của Mỹ này không nhằm thu hồi các hiện vật cổ, mà chỉ là xem xét cả một khu vực dài đến 5 km nơi những mảnh vỡ cũng như đồ vật thuộc tàu nằm rải rác trên lòng biển./.