Canada nối lại đàm phán NAFTA

VOV.VN - Một số quan chức Mỹ tỏ ra lạc quan rằng các bên có thể sẽ thống nhất về một NAFTA sửa đổi vào tuần tới.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 28/8 (giờ địa phương) sẽ tới thủ đô Washington để nối lại đàm phán Hiệp định thương mại tự do bắc Mỹ với Mỹ và Mexico.

canada noi lai dam phan nafta hinh 1
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (giữa), Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray (trái) và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo trong cuộc họp báo sau cuộc gặp tại Mexico City ngày 25/7. Ảnh: EFE/TTXVN.

Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada sẽ sẽ chỉ ký một thỏa thuận mới nếu có lợi cho nước này. Canada nối lại đàm phán NAFTA với Mỹ và Mexico sau nhiều tuần bế tắc và mới đây nhất Mỹ và Mexico đã thống nhất về một loạt các mâu thuẫn để đạt được một thỏa thuận thương mại song phương.

Việc Canada nối lại đàm phán với Mỹ và Mexico cho thấy nước này vẫn muốn tiếp tục là thành viên của NAFTA mặc dù sẽ phải chịu nhiều sức ép từ Mỹ liên quan tới ngành công nghiệp ô tô cũng như các quy định giải quyết tranh chấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ chỉ thực hiện thỏa thuận thương mại với Mexico và đánh thuế đối với xe ô tô sản xuất ở Canada nếu nước này không thống nhất được với các sửa đổi của hiệp định NAFTA. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin ngày 28/08 lạc quan rằng Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận với Canada trong tuần này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết các bên sẽ thảo luận về một thỏa thuận 3 bên và sẽ dành nhiều thời gian đàm phán với Canada. 

Nếu các cuộc đàm phán với Canada không kết thúc vào cuối tuần này, tổng thống Donald Trump sẽ thông báo quốc hội Mỹ về thỏa thuận đã đạt được với Mexico. Nếu quốc hội Mỹ thông qua, tổng thống Trump sẽ có 90 ngày để ký thỏa thuận này./.  

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Nguyễn Huân/VOV-TT Mỹ
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds