Canada xem xét đóng cửa biên giới ngăn chặn dịch Covid-19

Canada xem xét đóng cửa biên giới ngăn chặn dịch Covid-19

VOV.VN-Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sẽ xem xét đóng cửa biên giới hay buộc công dân từ nước ngoài về phải tự cách ly để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Trả lời CTV về việc liệu Canada có đóng cửa biên giới với EU hay Mỹ không, ông Trudeau nói: “Chúng tôi đã tiến hành những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn dịch Covid-19 và chúng tôi không bỏ qua bất cứ điều gì”.

Tới nay, có ít nhất 249 người tại Canada có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và 1 ca tử vong.

canada xem xet dong cua bien gioi ngan chan dich covid-19  hinh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP

Ngày 15/3, cơ quan y tế công cộng Canada đã đăng thông báo tìm y tá và nhấn mạnh rằng đây là nhu cầu khẩn cấp. Canada cần y tá để quản lý và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời xác định nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng từ những người nước ngoài.

Ông Legois Legault, Thủ hiến bang Quebec, tỉnh bang đông dân thứ hai tại Canada, đã đề nghị ông Trudeau phong tỏa đất nước.

“Đây không phải thời điểm thích hợp để tiếp tục thu hút khách du lịch nước ngoài tới Canada”, ông Legault trả lời phóng viên vào ngày 15/3.

Thủ hiến bang Quebec cũng ra lệnh đóng cửa tạm thời các địa điểm tập trung đông người như bể bơi, quán bar, phòng tập thể dục và thư viện. Các nhà hàng có thể mở cửa nhưng chỉ được hoạt động 50% công suất. 

Canada đã tăng cường giám sát tại các sân bay và đang kêu gọi công dân trở về từ nước ngoài khi còn có thể.

Đóng cửa biên giới có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Canada do 75% hàng hóa của quốc gia này xuất khẩu sang Mỹ.

Hiện tại cả 10 bang của Canada đều đã có ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nhiều trường hợp là khách du lịch nước ngoài.

Khi được hỏi về việc người từ nước ngoài đến Canada có bị bắt buộc cách ly hay không, Thủ tướng Canada cho biết: “Chúng tôi đang xem xét mọi thứ”.

Ông Trudeau cho biết thêm, chính phủ sẽ đưa ra những thông báo tài chính quan trọng vào đầu tuần này để giúp người dân Canada và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chính phủ đang cân nhắc một gói trị giá hàng tỷ USD cho các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19”, một nguồn tin của Reuters cho biết ngày 13/3. 

Đối với vấn đề người dân tích trữ thực phẩm và giấy vệ sinh, Thủ tướng Canada khẳng định: “Chuỗi cung ứng tại Canada vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”.

Thủ tướng Justin Trudeau trả lời phóng viên từ nhà riêng khi đang tự cách ly, sau khi vợ của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ông Trudeau cho biết, ông và 3 đứa con của mình vẫn khỏe, trong khi Sophie, vợ của ông cảm thấy mệt mỏi./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close