Căng thẳng Australia-Trung Quốc tiếp tục lan sang lĩnh vực giáo dục

VOV.VN - Căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc tiếp tục lan sang lĩnh vực giáo dục.

Ngày 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa cảnh báo sinh viên nước này không nên sang Australia học vào tháng bảy tới vì lo ngại trước những hành vi phân biệt chủng tộc vì dịch Covid-19.

Australia là điểm đến ưa thích của các sinh viên Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Australia, Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa đưa ra thông báo cho biết, “các sinh viên đi học ở nước ngoài cần tiến hành nghiên cứu đánh giá về mức độ rủi ro và cẩn trọng trong việc tới học tại Australia hoặc quay trở lại Australia học tập”. Thông báo này cũng nhận định “trong lúc dịch bệnh lây lan, đã xảy ra nhiều vụ phân biệt chủng tộc với người gốc Châu Á tại Australia”.

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan ngay lập tức bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc và khẳng định “Australia là địa điểm ưa thích của các sinh viên quốc tế bởi vì chúng tôi đã xây dựng thành công xã hội đa văn hóa  và chào đón tất cả các sinh viên quốc tế, chúng tôi cung cấp chương trình giáo dục đẳng cấp thế giới”.

Bộ trưởng Dan Tehan nhấn mạnh “thành công trong việc giảm số ca Covid-19 đã đưa Australia trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới cho sinh viên quốc tế vào lúc này”.

Ba ngày trước, Trung Quốc cũng đã khuyến cáo người dân nước này không nên du lịch tới Australia vì “gần đây gia tăng các hành vi phân biệt đối xử đối với người Trung Quốc và người Châu Á”.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Simon Birmingham đã ngay lập tức bác bỏ tuyên bố này và khẳng định Australia là một xã hội đa văn hóa thành công và là điểm đến ưa thích của nhiều khách du lịch quốc tế.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc bắt đầu gia tăng gần đây khi Australia đề nghị cộng đồng quốc tế điều tra độc lập về dịch Covid-19. Trung Quốc coi đây là hành vi mang động cơ chính trị và cảnh báo sẽ trả đũa Australia vì hành động này. 

Ngay trước khi WHO ủng hộ cuộc điều tra về dịch Covid-19, Trung Quốc đã áp các mức thuế lên tới hơn 80% đối với lúa mạch của Australia và tiếp sau đó là các cảnh báo về du lịch và học tập tại Australia.

Trong bối cảnh Australia đang nỗ lực chuẩn bị mở cửa cho sinh viên quốc tế quay trở lại học tập và đón nhận khách du lịch từ một số quốc gia đã khống chế tốt dịch Covid-19, các tuyên bố của Trung Quốc không chỉ làm cho quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng mà còn làm cho kế hoạch phục hồi nền kinh tế của Australia gặp nhiều khó khăn./.

Viết bình luận