Căng thẳng leo thang khi Iran làm giàu uranium dưới lòng đất

Ngoại trưởng Anh William Hague lên án hoạt động làm giàu uranium dưới lòng đất của Iran và cho rằng, đây là một sự khiêu kích.  

Cơ quan Giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc và Cơ quan Năng lượng  Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa đưa ra thông tin xác nhận Iran đang bắt đầu tăng cường làm giàu uranium dưới lòng đất tại nhà máy Fordo, gần thành phố Qom.

Hoạt động này của Iran lại một lần nữa làm tăng sự đối đầu giữa nước này với Mỹ và các nước phương Tây. Ngay lập tức, Mỹ và Anh đã lên tiếng phản đối những dự án của Iran và nói rằng, việc làm giàu uranim tại nhà máy Fordo chính là làm leo thang căng thẳng.

Sự ra đời của cơ sở làm giàu uranium ở gần thành phố Qom, miền Bắc Iran chỉ được phát hiện bởi cơ quan tình báo các nước phương Tây vào tháng 9/2009. Phía Tehran cho biết, cơ sở này bắt đầu được xây dựng trong năm 2007 nhưng IAEA nói cơ sở được xây dựng trong năm 2006.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở làm giàu uranium Fordo được xây dựng năm 2009 (Ảnh: AP)

Phóng viên Jame Reynolds cho hãng tin BBC biết, cơ sở làm giàu uranium với tốc độ mạnh này đã thu hút chú ý bởi vì nó nằm dưới lòng đất và có thể chống lại sự tấn công của các lực lượng quân đội vũ trang của nước ngoài, khi và Mỹ và Irsrael đã không loại trừ tấn công những cơ sở hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, ngày 9/1, Gill Tudor, người phát ngôn của IAEA khẳng định rằng, Iran có thể tăng tốc độ làm giàu uranium lên tới 20%. Tất cả những vật liệu hạt nhân của Iran vẫn đang dưới sự kiểm soát của IAEA.

Về phía Iran khẳng định, chương trình làm giàu uranium của nước này chỉ phục vụ cho mục đích hòa bình và cần thiết để chữa trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng, việc làm giàu uranium tăng lên tới 20% là một bước tiến quan trọng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Việc Iran bắt đầu làm giàu uranium dưới lòng đất ngay lập tức đã gặp phải sự chỉ trích của các nước phương Tây. Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho rằng, hành động làm giàu uranium của Iran là một leo thang mới và  Ian đang vi phạm các điều luật về chương trình hạt nhân.

Còn tại Paris, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp lại cho rằng, cần có thêm các biện pháp quốc tế để trừng phạt Iran. Các thành viên châu Âu và các nước khác hãy sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt không có tiền lệ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh William Hague lên án hoạt động làm giàu uranium dưới lòng đất của Iran và nói rằng, đây là một sự khiêu kích với các nước phương Tây./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên