Căng thẳng ngoại giao Pháp-Italy vụ hải quan Pháp xâm nhập lãnh thổ

VOV.VN - Italy ngày 1/4 tiếp tục chỉ trích Pháp sau vụ xâm nhập mà nước này cho là “trái phép và không thể chấp nhận” của các nhân viên hải quan Pháp.

Trog khi đó, phía Pháp cho rằng, sự có mặt của lực lượng biên phòng nước này là hoàn toàn hợp pháp, trong khi Bộ Ngoại giao Italy nhấn mạnh, đây là “một hành vi nghiêm trọng, không thuộc bất kỳ khuôn khổ hợp tác nào giữa các nước có chung đường biên giới. 

cang thang ngoai giao phap italy vu hai quan phap xam nhap lanh tho hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Phòng công tố Turin của Italy thông báo mở một cuộc điều tra đối với những hành vi mà phía nước này cho là nghiêm trọng như lạm dụng chức quyền hay vi phạm quyền cá nhân. 

Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gérald Darmanin cùng ngày, thông báo sẽ tới Italy trong vài ngày tới để làm rõ vụ việc, song khẳng định sẽ không có chuyện xin lỗi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Darmanin, các nhân viên hải quan Pháp không làm điều gì bất hợp pháp khi sử dụng một căn hộ nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ký năm 1990. Tuy nhiên, ông Darmanin vẫn yêu cầu lực lượng hải quan nước này tạm ngừng việc thực thi văn kiện.        

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, một quan chức cấp cao bộ Ngoại giao Italy đã triệu Đại sứ Pháp tại nước này Christian Masset tới để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Chính phủ Italy đối với hành vi của các nhân viên hải quan Pháp và cho rằng điều này là “không thể chấp nhận”./.

Thu Hoài/VOV1 Theo AFP
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds