Căng thẳng tại Ai Cập đã lắng dịu

Ngay sau quyết định từ chức Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, tình hình căng thẳng tại Ai Cập đã có dấu hiệu lắng dịu.

Đêm 11/2, hàng triệu người dân Ai Cập trên khắp cả nước đặc biệt là những người đang có mặt tại quảng trường Tahrir đã bày tỏ niềm vui mừng sau khi Phó Tổng thống Omar Suleiman công bố quyết định từ chức của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và chuyển giao quyền điều hành đất nước cho Hội đồng Quốc phòng Tối cao.

Đêm qua, dù lệnh giới nghiêm vẫn còn hiệu lực, đường phố tại thủ đô Cairo tràn ngập dòng người đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Có thể nói cả Cairo không ngủ.

Sáng 12/2, quân đội đã bắt đầu dỡ bỏ các vật chướng ngại làm hàng rào xung quanh quảng trường Tahrir, nơi diễn ra cuộc biểu tình trong những ngày vừa qua. Những người tình quyện đã tham gia cùng với quân đội dọn dẹp khu vực này.

Cũng trong ngày 12/2, Hội đồng Hiến pháp Ai Cập sẽ họp để bàn thảo việc xây dựng Hiến pháp mới.

Người dân Ai Cập dọn dẹp đống đổ nát trong các cuộc biểu tình (Ảnh: AP)

Hội đồng này bao gồm các thẩm phán và luật gia danh tiếng. Đây là cơ sở quan trọng để tiến tới tổ chức các cuộc bầu cử nhằm hoàn thiện các thể chế, bộ máy chính quyền cũng như hướng tới việc đưa Ai Cập trở thành một nước dân chủ thực sự theo ước vọng của người dân.

Những ngày tới được xem là những ngày tháng khó khăn đối với người dân và cả bộ máy được trao quyền điều hành đất nước trong thời kỳ chuyển giao quyền lực. Hội đồng Quốc phòng Tối cao cho biết sẽ làm hết trách nhiệm để Ai Cập sớm có bộ máy dân sự điều hành đất nước.

Ông El-Baradei0- cựu Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế- Chủ tịch Phong trào cải cách quốc gia cho rằng, cần có sự phối hợp giữa quân đội và các thể chế dân sự trong việc điều hành đất nước trong thời kỳ chuyển giao này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên