Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc đã thông báo hoãn cuộc tập trận bắn đạn thật tại đảo Yeonpyeong từ ngày 18/12 sang ngày 21/12 do thời tiết xấu.

Bất chấp cảnh báo về căng thẳng và xung đột leo thang, Hàn Quốc dự kiến thực cuộc tập trận bắn đạn thật, gây lo ngại sâu sắc cho chính những người dân đang sinh sống trên đảo Yeonpyeong.

Hàn Quốc cho rằng đây là cuộc diễn tập thông thường, mang tính tự vệ và không để thể coi là sự đe dọa. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và các nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều đã bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận này. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Hàn Quốc hủy cuộc tập trận để tránh xung đột leo thang.

1.600 cư dân trên đảo Yeonpyeong đã sơ tán kể từ sau vụ đấu pháo ngày 23/11 giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, nhưng hiện có khoảng 100 người trở về đảo này. Những cư dân đang sinh sống trên dảo Diơnpiêng bày tỏ lo ngại rằng, cuộc tập trận bằng đạn thật của Hàn Quốc tới đây sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm nay (19/12), một nhóm cư dân trên đảo Yeonpyeong đã tập trung tại nhà thờ để cầu nguyện cho hoà bình.

Bà Dan Choon-nam, một người dân đảo Yeonpyeong nói: “Là người dân ở đây, tôi mong muốn hoà bình. Tôi cầu nguyện để đảo Yeonpyeong trở lại giai đoạn hoà bình như trước đây càng sớm càng tốt. Nhiều người buộc phải sơ tán vì cuộc tập trận 5 ngày sắp tới. Tôi lo ngại rằng, những người ra đi sẽ không muốn trở lại đảo Yeonpyeong nữa”.

Trước đó, tối 18/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc điện đàm kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc trong nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Còn Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì thì nói rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây đã trở nên căng thẳng và có thể tiếp tục trở nên xấu hơn. Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hành động gây căng thẳng và làm nghiêm trọng thêm tình hình, yêu cầu hai bên trên bán đảo Triều Tiên bình tĩnh, hoàn toàn phải tránh mọi hành động làm căng thẳng tồi tệ hơn. Trung Quốc cũng hy vọng các bên liên quan khác nỗ lực nhằm giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày (18/12), Hãng Thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ kích động Hàn Quốc khiêu khích Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định kế hoạch tiến hành cuộc tập trận ở đảo Yeonpyeong là "hành động khiêu khích không thể dung thứ" và là "sự gây hấn hoàn toàn không đúng đắn". Động thái này sẽ dẫn tới dẫn tới những thảm họa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vấn đề Triều Tiên, theo đề xuất của Nga, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc họp khẩn cấp về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc cho biết, Hội đồng Bảo an dự kiến có cuộc tham vấn kín vào lúc 16 giờ GMT (23 giờ Hà Nội)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên