Căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ - Pakistan

Căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ - Pakistan có nguy cơ leo thang sau khi vụ tấn công tại Mumbai kết thúc

Các nhà phân tích cho biết giới quân sự Pakistan lo ngại sau khi các phương tiện truyền thông Ấn Độ và Mỹ đưa tin Ấn Độ đang cân nhắc khả năng sử dụng biện pháp quân sự, trong đó có việc không kích những địa điểm tình nghi là trại huấn luyện đặt tại Pakistan của các nhóm khủng bố đang hoạt động tại Kashmir.

Giới phân tích nhận định, mặc dù nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa hai nước là rất nhỏ song Ấn Độ đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và đây là một hoàn cảnh khá nhạy cảm đối với đảng cầm quyền.

Một quan chức Pakistan khác dự đoán hai ngày tới sẽ là thời điểm quyết định đối với mối quan hệ song phương. Trước đó, giữa hai nước láng giềng cùng sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan đã xảy ra ba cuộc chiến kể từ khi giành được độc lập từ Anh năm 1947.

Do lo ngại căng thẳng gia tăng, Pakistan đã thông báo sẽ điều quân từ biên giới với Afghanistan tới biên giới với Ấn Độ. Một quan chức an ninh cấp cao của Pakistan cho biết động thái này là do Ấn Độ đã đặt lực lượng không quân của họ trong tình trạng báo động đỏ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận chưa có dấu hiệu nào cho thấy phía Ấn Độ huy động quân đội.

Sau một loạt các cáo buộc từ phía Chính phủ Ấn Độ và thông tin của giới tình báo Mỹ cho rằng thủ phạm của hàng loạt vụ tấn công liên hoàn tại Mumbai là Lashkar-e-Taiba, nhóm phiến quân chống Ấn Độ ở khu vực Kashmir có trụ sở tại Pakistan, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đề nghị "Ấn Độ không nên phản ứng thái quá", đồng thời cam kết sẽ trừng trị “bất kỳ kẻ nào có hành động tàn nhẫn như vậy đối với nhân dân và đất nước Ấn Độ”.

Tuyên bố sau cuộc họp khẩn cấp của nội các, Ngoại trưởng Paskistan Shah Mehmood Qureshi cũng yêu cầu Ấn Độ chia sẻ với Pakistan những thông tin và bằng chứng liên quan đến lời cáo buộc của Ấn Độ. Ông Qureshi cũng thông báo Pakistan rút lại quyết định cử Tướng Shuja Pasha, người đứng đầu Cơ quan tình báo Pakistan (ISI), tới New Dehli. Đây là một động thái bất ngờ của Pakistan vì trước đó chính Tổng thống Zardari đã khẳng định Tướng Pasha sẽ sớm lên đường tới New Dehli theo yêu cầu của phía Ấn Độ.

Nguồn tin nội bộ Pakistan nói rằng việc chính phủ nước này thay đổi quyết định do vấp phải sự chỉ trích từ các chính khách đối lập và đặc biệt là quân đội, lực lượng đang nắm quyền kiểm soát ISI./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên