Căng thẳng Trung - Nhật sẽ bất lợi cho cả hai bên

Căng thẳng Trung - Nhật sẽ bất lợi cho cả hai bên

(VOV) - Hợp tác thương mại, đầu tư Trung - Nhật có thể tiếp tục đi xuống khi chưa giải quyết được vấn đề chủ quyền.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục căng thẳng. Theo hãng tin AFP, ngày 16/9, hàng trăm người biểu tình tiếp tục tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh, trong khi khoảng 280 người biểu tình tuần hành hướng về Lãnh sự quán Nhật Bản ở Thượng Hải. Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra tại khoảng 50 thành phố của Trung Quốc.

Nhiều người dân Trung Quốc cũng không mong muốn các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, gây thiệt hại về con người và tài sản.

cang thang trung - nhat se bat loi cho ca hai ben hinh 1

Người Trung Quốc biểu tình ở tỉnh Sơn Đông để phản đối Nhật Bản quốc hữu hóa một số đảo ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư (ảnh: RT)

Một người dân Trung Quốc tham gia biểu tình bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng, việc đốt phá, ẩu đả lẫn nhau đều không thể chấp nhận được. Bởi nhiều người đã phải tiết kiệm cả đời để mua một chiếc ô tô hay các tài sản khác của họ. Đó là tài sản cá nhân của họ”.

Trước những diễn biến căng thẳng xung quanh vấn đề quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục leo thang, phát biểu trên truyền hình ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Bản Noda kêu gọi chính phủ Trung Quốc tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân và tài sản của Nhật Bản tại Trung Quốc.

Thủ tướng Noda nhấn mạnh rằng, cả hai nước “cần cư xử kiềm chế, vì, hai nước là các nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới và sự phát triển của Trung Quốc cũng là mối quan tâm của Nhật Bản. Thủ tướng Noda cho rằng, hai bên có thể giải quyết vấn đề nếu nhìn nhận trên toàn cục.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Noda dự kiến sẽ đưa vấn đề lãnh thổ vào bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cuối tháng này.

Trước đó, phía Trung Quốc cũng đã thể hiện lập trường và quan điểm liên quan đến các cuộc biểu tình chống Nhật Bản. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định, các công dân Nhật Bản tại Trung Quốc được bảo đảm an toàn theo luật pháp. Bên cạnh đó, mọi công dân Trung Quốc phải bày tỏ quan điểm và chính kiến của mình theo quy định của luật pháp.

Những căng thẳng xung quanh quần đảo tranh chấp đang ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới này. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã ngừng các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại xung đột leo thang. Các hoạt động xuất nhập khẩu song phương cũng giảm.

Các số liệu thống kê mới đây của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên trong 14 năm qua, xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm.

Xuất khẩu giảm trong khi nhập khẩu tăng khiến thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc tăng lên gần 18 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, so với mức thâm hụt 2,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại, hợp tác thương mại - đầu tư giữa Trung Quốc và Nhật Bản có thể tiếp tục đi xuống khi chưa giải quyết được vấn đề chủ quyền quần đảo Sensaku/Điếu Ngư./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN