Căng thẳng với Iran hạ nhiệt, Mỹ rút tổ hợp Patriot khỏi Trung Đông?

VOV.VN - Các tổ hợp Patriot được Mỹ triển khai tới khu vực vào tháng 6/2019 khi căng thẳng với Iran gia tăng liên quan tới các cuộc tấn công ở Vùng Vịnh.

Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng Mỹ đã quyết định rút 2 trong số 4 tổ hợp phòng không Patriot khỏi Saudi Arabia và 2 hệ thống tên lửa tương tự khỏi Trung Đông. Một phần lý do là căng thẳng Mỹ Iran đang hạ nhiệt.

patriot.jpg
Các binh sỹ Mỹ làm việc trên một hệ thống Patriot. Ảnh: AFP

Nguồn tin này nói thêm rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ tại Saudi Arabia sẽ được thay thế bằng phiên bản nội địa tương tự và khoảng hơn 12 hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa này cùng 1 hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ vẫn được triển khai trong khu vực.

Theo quan chức nói trên, 4 tổ hợp Patriot ban đầu dự kiến được rút khỏi khu vực hồi tháng 3/2020 nhưng kế hoạch đã bị hủy sau khi 2 vụ tấn công rocket nhằm vào căn cứ quân sự Trại Taji ở Iraq sau đó. Mỹ cho rằng vụ việc do các phiến quân được Iran hậu thuẫn tiến hành. Tuy nhiên, Iran bác bỏ cáo buộc.

Quan chức giấu tên cũng khẳng định, năng lực của Mỹ ở Trung Đông sẽ không bị ảnh hưởng khi rút các tổ hợp Patriot tại đây. Người này nhắc lại lời của Tư lệnh Hải quân Mỹ Sean Robertson nói rằng “Bộ Quốc phòng vẫn duy trì các năng lực mạnh mẽ trong khu vực, bao gồm cả phòng không, để đối phó với những bất ngờ liên quan đến Iran khi cần thiết”.

Đề cập tới động thái rút các tổ hợp Patriot mà Wall Street Journal đã đưa tin trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/5 nói rằng ông “không muốn nói về điều đó, nhưng chúng tôi đang làm một vào điều”.

Mặc dù nguồn tin giấu tên nói rằng động thái mới này là vì sự căng thẳng giữa Mỹ-Iran hạ nhiệt, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 5/5 nói rằng Iran vẫn là một mối đe dọa.

Tháng 6/2019, quyết định đưa 1.000 lính Mỹ và các tổ hợp Patriot tới Trung Đông được Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khí đó Patrick Shanahan đưa ra. Ở thời điểm đó, ông nói rằng, việc triển khai này là nhằm mục đích ngăn chặn các mối đe dọa trên không, trên mặt đất cũng như hải quân sau khi xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh,

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Tướng Iran Qasem Soleimani bị ám sát trong một vụ tấn công bằng UAV do Mỹ tiến hành ở Baghdad ngày 3/1/2020./.

Viết bình luận